Chế biến cá tuyết tươi và 3 cách nấu cá tuyết đơn giản tại nhà

Cá tuyết tươi, còn được mệnh danh là "nữ hoàng đại dương", là một loại cá biển giàu dinh dưỡng và có hương vị tuyệt vời. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến cá tuyết và 3 cách nấu cá tuyết đơn giản tại nhà.

1. Ăn cá tuyết tươi có tốt cho sức khoẻ không?

Cá tuyết là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhờ vào lượng protein cao và axit béo omega-3 có trong chúng. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của việc ăn cá tuyết:

Ăn cá tuyết là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung cá tuyết vào thực đơn của mình để tăng cường sức khỏe và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

2. Hướng dẫn cách chọn mua cá tuyết tươi

Đối với cá tuyết nguyên con: nên chọn những con có đặc điểm sau đây:

Đối với cá tuyết phi lê: nên chọn những con có đặc điểm sau đây:

Hướng dẫn cách chọn mua cá tuyết tươi

Nên chọn mua cá tuyết vào sáng sớm hoặc chiều tối, khi cá mới được đánh bắt về.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn mua được cá tuyết ngon để chế biến thành những món ăn hấp dẫn cho gia đình!

3. Cách chế biến cá tuyết tươi

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Với cách sơ chế đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng chế biến những món ăn ngon từ cá tuyết tươi.

4. 3 cách nấu cá tuyết đơn giản tại nhà

4.1 Cá tuyết hấp

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Rửa sạch phi lê cá tuyết, thấm khô bằng khăn giấy.
  2. Ướp cá với muối, tiêu, gừng băm, hành lá băm, nước tương, dầu mè và rượu trắng trong khoảng 15 phút.
  3. Cho cá vào đĩa, xếp gừng và hành lá lên trên.
  4. Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 15-20 phút.
  5. Khi cá chín, tắt bếp, rưới nước mắm gừng (pha nước mắm, đường, chanh, ớt băm) lên trên và thưởng thức.

3 cách nấu cá tuyết đơn giản tại nhà

Có thể thêm các loại rau củ khác như nấm, cà rốt, bông cải xanh vào hấp cùng cá tuyết tươi để món ăn thêm ngon miệng và bổ dưỡng. Không nên hấp cá quá lâu vì sẽ làm cá bị khô và bở.

4.2 Cá tuyết áp chảo

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Ướp cá với muối và tiêu trong 15 phút.
  2. Làm nóng chảo với dầu olive trên lửa vừa. Cho cá tuyết vào áp chảo, mặt da xuống, trong 3-4 phút cho đến khi da vàng giòn. Lật cá và áp chảo thêm 2-3 phút cho đến khi cá chín.
  3. Lấy cá ra, cho bơ vào chảo, đun chảy. Thêm tỏi và hương tây vào xào thơm.
  4. Tiếp đến cho nước cốt chanh, nước mắm và đường vào chảo, khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp nước sốt.
  5. Rưới nước sốt lên cá tuyết. Đun thêm 5’ rồi tắt bếp và múc cá ra đĩa.

Có thể dùng cá tuyết nguyên con để áp chảo. Tuy nhiên, cần cắt bỏ phần vây và đuôi cá trước khi chế biến.

Có thể thêm các loại rau củ như nấm, bông cải xanh, cà rốt vào xào cùng với tỏi và hương tây.

Áp chảo là cách chế biến cá tuyết tươi đơn giản và nhanh chóng, giúp giữ được hương vị thơm ngon của cá.

4.3 Cá tuyết nướng

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá tuyết phi lê, thấm khô bằng khăn giấy.
  2. Ướp cá với muối, tiêu đen, dầu olive, nước cốt chanh, bột tỏi, bột ớt, bột hành tây, bột oregano và bột húng quế trong 30 phút.
  3. Làm nóng lò nướng ở 200 độ C.
  4. Lót giấy nến lên khay nướng, xếp cá lên khay.
  5. Nướng cá trong 15-20 phút, hoặc cho đến khi cá chín vàng đều.
  6. Dùng nóng với cơm trắng hoặc rau củ nướng.

Có thể thay thế các loại gia vị trên bằng các loại gia vị khác mà bạn yêu thích. Có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng cá tuyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu món cá tuyết nướng khác:

5. Mẹo nấu cá tuyết tươi ngon, trọn vẹn dinh dưỡng

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể áp dụng để chế biến cá tuyết tươi ngon cho gia đình:

Mẹo nấu cá tuyết tươi ngon, trọn vẹn dinh dưỡng

Trên đây, Thai Village đã hướng dẫn bạn cách chế biến và nấu cá tuyết. Bạn có thể sáng tạo các món ăn từ cá tuyết tại nhà cho gia đình mình.

Nếu như bạn không có nhiều thời gian hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món cá tuyết tươi ngon, dinh dưỡng được chế biến từ các đầu bếp chuyên nghiệp nhé.

Link nội dung: https://pus.edu.vn/che-bien-ca-tuyet-a63630.html