Chè đậu xanh phổ tai: Món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai
Cách nấu chè đậu xanh phổ tại đơn giản với những bước sau đây:
Nguyên liệu
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh không quá khó tìm. Bạn chỉ cần đi siêu thị hoặc chợ là đã có thể mua được các loại nguyên liệu này một cách dễ dàng.
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai đúng chuẩn
Bí quyết nấu chè đậu xanh phổ tai ngon đúng chuẩn
Một trong những điều quan trọng trong cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngon miệng chính là: khâu lựa chọn đậu xanh và phổ tai, cụ thể như sau:
Cách chọn mua đậu xanh
Với đậu xanh nguyên vỏ: bạn cần chọn các hạt đậu xanh căng, mẩy đều và không bị sâu mọt và bị lép. Còn với đậu xanh đãi vỏ: bạn nên chọn các loại đậu màu vàng tươi, cầm hạt đậu vào thấy chắc tay, không có sâu và có mùi thơm đậu xanh.Không nên mua đậu xanh có mùi ẩm mốc và đậm mùi hóa chất. Bởi vì phần lớn đó là những loại đậu xanh đã qua phun thuốc trừ sâu ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai: Lựa chọn mua phổ tai chất lượng
Vì là thực vật sống dưới biển nên phổ tai có mùi vị đặc trưng của rong biển sấy khô, dù ăn sống hay nấu chín vẫn giữ được mùi vị riêng. Phổ tai chất lượng có màu nâu xám, khi ngâm vào nước sẽ có màu xanh đậm đẹp mắt.Khi mua phổ tai, bạn nên kiểm tra cẩn thận bao bì gồm nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng. Bạn nên chọn loại phổ tai thật khô, không bị nát vụn và ẩm mốc. Không nên chọn phổ tai có màu sắc kì lạ, vì nó có thể bị trộn thêm nhiều hương liệu và các chất phụ gia, đem lại nhiều tác hại đến sức khỏe.
Thông tin dinh dưỡng của đậu xanh
100g đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm:Các chất khác: Natri (6 mg), vitamin C (4 mg), Kẽm (1,1 mg), vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,… Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều loại axit amin cần thiết như: phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine…
Lợi ích của đậu xanh với sức khỏe
Đậu xanh không chỉ đơn giản là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc mà còn đem lại nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe, bao gồm:
Tác dụng của đậu xanh: Ngăn ngừa sốc nhiệt
Theo một số nghiên cứu, đậu xanh chứa các chất oxy hóa là: vitexin và isovitexin có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi những thương tổn vì sốc nhiệt. Do đó, việc ăn chè đậu xanh sẽ giúp kháng viêm, chống sốc nhiệt, giải khát. Tuy đậu xanh giúp tránh sốc nhiệt nhưng bạn vẫn nên uống đủ nước trong mùa nắng nóng để tránh bị thiếu nước, mệt mỏi nhé.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong 202g đậu xanh nấu chín chứa tới 15,4g chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan có tên gọi là pectin. Chất xơ này sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, tránh các vấn đề hay bệnh lý về đường tiêu hóa.
Công dụng của đậu xanh: Giảm lượng đường huyết
Bên cạnh đó, đậu xanh còn giúp giảm đường huyết, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa bệnh những bệnh nguy hiểm. Với hàm lượng chất xơ và protein cao, đậu xanh giúp làm chậm đi quá trình giải phóng đường vào máu. Không chỉ vậy, những chất chống oxy hóa như: vitexin và isovitexin giúp giảm lượng đường huyết và insulin hoạt động hiệu quả hơn.Cách nấu chè đậu xanh phổ tai cực kỳ dễ làm tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc, cực đơn giản. Thời tiết nắng nóng sắp tới rồi nhanh tay nấu chè đậu xanh để giải nhiệt ngay thôi nào.[embed-health-tool-bmi]
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!