Bún sườn chua có hương vị thanh mát, chua ngọt hấp dẫn, thích hợp để ăn cả ngày. Cách nấu bún sườn chua vô cùng đơn giản, ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà với những nguyên liệu cực quen thuộc.
Món bún sườn dọc mùng nóng hổi, ngon ngọt, chua thanh vào những ngày mưa (Ảnh: Sưu tầm)
Bún măng sườn chua hấp dẫn ngay từ muỗng nước dùng đầu tiên. Nước dùng trong veo, điểm thêm màu đỏ cam đẹp mắt từ cà chua, có vị chua thanh, ngọt vừa phải, thơm lừng vị hành phi. Sườn mềm ngon, đậm đà, bún mềm dai, măng thì chua giòn, ai ăn cũng gật đầu khen ngon. Hôm nay, bạn hãy cùng với Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp để chế biến món bún sườn chua cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu nấu bún sườn chua (Ảnh: Sưu tầm)
Hành tím bóc vỏ, một nửa mang đi băm nhỏ, một nửa cắt lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, một nửa cắt hạt lựu, một nửa cắt múi cau.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Bắp Mỹ lột vỏ, rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn.
Bắp cải cắt sợi, rửa sạch, để ráo.
Sơ chế rau củ nấu bún (Ảnh: Sưu tầm)
Sườn non mua về, bạn hãy rửa với nước và một chút muối, chanh. Chần sơ sườn với nước sôi để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại sườn với nước cho thật sạch, để ráo.
Cho sườn vào tô, ướp sườn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 xíu tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ớt. Trộn đều và để cho sườn thấm gia vị khoảng 10 phút.
Sơ chế và ướp gia vị cho sườn đậm đà hơn (Ảnh: Sưu tầm)
Bắc chảo lên bếp, cho vào 4 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn hãy cho hành tím cắt lát vào, đảo đều tay với lửa vừa. Kế đến, bạn cho hết phần hành tím, tỏi băm vào, đảo nhanh tay đến khi hành tỏi vàng đều thì tắt bếp. Cho dầu hành phi ra chén.
Phi hành, tỏi đến khi vàng giòn (Ảnh: Sưu tầm)
Măng chua rửa sạch, vắt thật ráo. Nấm mỡ rửa sơ, lấy một nửa cắt hạt lựu, một nửa thì cắt lát.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu hành phi. Dầu nóng thì cho măng chua, nấm mỡ cắt hạt lựu vào, đảo đều. Nêm vào măng 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, đảo đều thêm khoảng 3 phút cho măng thấm gia vị.
Xào măng, nấm mỡ với dầu hành phi cho thơm (Ảnh: Sưu tầm)
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu hành phi. Cho sườn non đã ướp gia vị vào, đảo đều cho sườn săn lại. Kế đến, cho cà chua cắt hạt lựu, nước cốt me vào, xào cho cà chua ra màu đẹp .
Cho vào 2 lít nước, cho thêm củ cải trắng, bắp Mỹ cắt khúc vào, nấu sôi.
Khi nước dùng đã sôi, bạn cho măng chua, nấm mỡ cắt lát vào. Khi nước sôi lại một lần nữa thì nêm vào 18g đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Nêm nếm lại theo khẩu vị. Cuối cùng, cho cà chua cắt múi cau, hành lá lên trên là bạn đã hoàn thành phần nước dùng của món bún sườn măng chua rồi đấy.
Nấu nước dùng bún sườn chua (Ảnh: Sưu tầm)
Bạn hãy cho bắp cải trụng, bún vào tô, chan nước dùng cùng với sườn, măng, cà chua lên trên. Rắc thêm hành lá, rau răm cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê hành phi lên trên cùng, thưởng thức nay thôi nào!
Phần bún sườn chua có nhiều màu sắc và hương thơm rất hấp dẫn. Nước dùng trong veo, có vị chua dịu, ngọt thanh. Sườn được ướp đầy đủ gia vị nên rất đậm đà, thịt sườn mềm béo. Măng chua giòn giòn, nấm mỡ dai dai, thấm nước dùng đậm vị.
Sợi bún dai mềm, dễ ăn. Món bún sườn chua siêu ngon này thích hợp để ăn cả buổi sáng, trưa, chiều và tối. Đặc biệt, vào những ngày trời mưa lạnh mà được ăn bát bún thơm ngon, nóng hổi này thì còn gì bằng. Thử ngay bạn nhé!
Sườn nấu sấu ăn bún rất ngon, hợp vị cả nhà (Ảnh: Sưu tầm)
Nguyên liệu cần có để nấu bún sườn với sấu (Ảnh: Sưu tầm)
Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch sườn với nước và muối hạt. Sau đó, chần sơ sườn với nước sôi, rửa lại với nước cho sườn heo sạch chất bẩn.
Ướp sườn với 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp 15 phút cho sườn thấm đều gia vị, lúc ăn sẽ đậm đà hơn.
Làm sạch sườn non và ướp gia vị (Ảnh: Sưu tầm)
Cho 100g giò sống vào tô, thêm 50g nấm mèo ngâm nở và băm nhỏ và, thêm ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau và giúp cho mọc dai hơn. Vo mọc thành những viên tròn bằng nhau.
Chuẩn bị mọc ăn cùng với bún (Ảnh: Sưu tầm)
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Dọc mùng lột vỏ, cắt lát xéo, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch, vắt ráo. Sấu gọt vỏ, rửa sạch, khứa dọc quả sấu để dễ nấu hơn.
Sơ chế các loại rau (Ảnh: Sưu tầm)
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím với 1 muỗng canh dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn hãy cho sườn vào, đảo đều cho sườn săn lại. Cho vào 2 lít nước, thêm sấu, đậy nắp, nấu sôi. Đến khi nước sôi thì bạn hãy hạ nhỏ lửa và hầm thêm khoảng 25 phút cho sườn mềm.
Sau khoảng 25 phút, bạn hãy vớt sấu ra, dầm nát với 1 ít nước dùng, lọc lại nước chua và cho vào nồi, bỏ đi phần xác.
Cho mọc vào, nấu chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi mọc đã nổi lên thì bạn hãy cho cà chua vào, nấu khoảng 2 phút thì cho thêm dọc mùng.
Nấu nước dùng món bún sườn chua dọc mùng (Ảnh: Sưu tầm)
Bạn hãy cho bún vào tô, chan nước dùng vào, rắc thêm hành lá, tiêu xay và thưởng thức. Nước canh sườn chua dọc mùng được nấu bằng sấu nên có vị chua thanh rất ngon, ngọt thơm từ sườn heo. Sườn nấu dọc mùng mềm, ngọt thịt, chấm cùng với nước mắm ớt thêm vị mặn mà, cay cay. Hãy thưởng thức khi còn nóng bạn nhé!
Món bún sườn nấu sấu dọc mùng chua thanh đang chờ bạn thưởng thức (Ảnh: Sưu tầm)
Trên đây là 2 cách làm bún sườn chua ngon đơn giản, nhanh chóng cho bạn tham khảo. Bạn hãy lưu ngay công thức trên để chế biến cho cả nhà nhé! Đừng quên theo dõi thêm nhiều món ăn ngon, dễ làm trên Hướng Nghiệp Á Âu để bổ sung thêm món ăn mới vào thực đơn hằng ngày.
Link nội dung: https://pus.edu.vn/cach-nau-bun-suon-a64042.html