Các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật ngon miệng, dễ ăn cho từng giai đoạn hồi phục

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Việc lựa chọn các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật sao cho phù hợp với từng giai đoạn hồi phục là thắc mắc chung của không ít người nhà và bệnh nhân. Để xây dựng được thực đơn chăm sóc hợp lý giúp thúc đẩy quá trình hồi phục sau phẫu thuật, hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của Nutricare!

Bạn nên căn cứ vào nguyên tắc dinh dưỡng sau phẫu thuật để lựa chọn thực phẩm và chế biến một cách phù hợp, giúp mang lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Tham khảo một số loại thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục sau mổ:

Nhóm chất Thực phẩm Đồ uống lỏng Nước lọc, nước luộc rau củ, nước hoa quả, sữa,… Vitamin C Dâu tây, đu đủ, bông cải xanh, ớt chuông,… Chất xơ Rau xanh, khoai lang, ngô, bánh mì nâu,… Chất đạm Thịt lợn, đậu phụ, đậu nành,… Chất béo Cá hồi, hạt vừng, hạt bí, dầu thực vật,… Vitamin D và Canxi Sữa, phô mai, cải bó xôi, cá hồi,…

Tuy nhiên, thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh ở từng giai đoạn phục hồi là khác nhau, vì thế chế độ ăn trong mỗi giai đoạn sẽ có các nguyên tắc riêng tương ứng. Cùng tìm hiểu sau phẫu thuật nên ăn uống gì nhé!

1. Ngay sau phẫu thuật 1 - 2 ngày nên ăn món gì?

Ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật, người bệnh chưa thể ăn uống ngay như bình thường và chủ yếu được chỉ định bổ sung dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn này:

Bồi bổ cơ thể sau phẫu thuật
Người bệnh chủ yếu bổ sung dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trong 1 - 2 ngày đầu sau phẫu thuật

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật ăn gì cho nhanh lành vết thương?

2. Các món ăn phù hợp cho người sau 3 - 5 ngày phẫu thuật

Sau phẫu thuật 3 - 5 ngày, tác dụng của thuốc mê đã hết nên người bệnh tỉnh táo hơn, xuất hiện cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn. Nhu động ruột đã trở lại nên người bệnh đã có thể trung tiện và bắt đầu ăn uống, giảm dần dịch truyền.

Một số nguyên tắc dinh dưỡng cần chú ý trong giai đoạn này trả lời câu hỏi “ăn gì sau phẫu thuật”:

Có nhiều món ăn đáp ứng được các nguyên tắc trên như cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm, cháo cá hồi, súp nấm, giúp bồi bổ rất tốt cho người bệnh trong giai đoạn 3 - 5 ngày sau mổ. Dưới đây là một vài gợi ý chế biến các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật này.

2.1. Cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật ăn gì nhanh phục hồi thì cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm chính là đáp án. Món ăn này giúp nhanh lành vết thương, có thể ăn sau phẫu thuật, là món ngon dễ tiêu, giúp bồi bổ tốt sau phẫu thuật rất tốt.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Sau phẫu thuật nên ăn cháo bí đỏ thịt heo bằm
Cháo bí đỏ thịt heo bằm dễ tiêu và cung cấp nhiều năng lượng cho người sau phẫu thuật

2.2. Cháo cá hồi

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Cháo cá hồi
Cháo cá hồi ngon miệng và dễ nấu cho người sau phẫu thuật

2.3. Súp nấm

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Tuy là món ăn thanh đạm nhưng súp nấm lại đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn sau phẫu thuật.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Súp nấm bồi bổ sau phẫu thuật tốt
Súp nấm hỗ trợ tiêu hoá rất tốt cho người bệnh sau phẫu thuật

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật không nên ăn gì? Top 3 nhóm thực phẩm cần lưu ý

3. Thức ăn bồi bổ sức khỏe sau 5 ngày phẫu thuật

Khoảng 5 ngày sau phẫu thuật, thông thường vết mổ đã gần như liền lại, người bệnh ít đau đớn hơn và có thể đại, tiểu tiện bình thường. Hệ tiêu hoá của người bệnh cũng hồi phục chứng năng, tăng cảm giác đói, vì vậy có thể tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để đẩy nhanh tốc độ phục hồi.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn này:

Ngoài các món cháo, để giúp người bệnh tăng ngon miệng, bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn khác như canh xương hầm rau củ, canh đậu hũ nấm hương, cá chép hấp cách thuỷ, yến chưng hạt sen,… Dưới đây là các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật dễ làm và rất tốt cho người sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo.

3.1. Canh đậu hũ nấm hương

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Canh đậu hũ nấm hương là món chay thanh mát với giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho người sau phẫu thuật.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Canh đậu hũ nấm hương
Canh đậu hũ nấm hương thanh mát giúp hỗ trợ tiêu hoá

3.2. Cá chép hấp cách thủy

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Cá chép hấp cách thuỷ ăn sau phẫu thuật rất tốt
Cá chép hấp cách thuỷ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sau phẫu thuật

3.3. Yến chưng hạt sen

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Yến chưng hạt sen giúp phục hồi toàn diện cho cơ thể người sau phẫu thuật.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Yến chưng hạt sen
Yến chưng hạt sen giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe cho người bệnh

3.4. Canh xương hầm rau củ

Lợi ích với người sau phẫu thuật

Canh xương hầm rau củ kích thích vị giác rất tốt cho người bệnh, một trong những món ăn đầu tiên khi nghĩ tới việc sau phẫu thuật nên ăn gì:

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Canh xương hầm rau củ
Canh xương hầm rau củ giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến

Có thể bạn quan tâm:

Sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì để hồi phục nhanh chóng?

4. Chế độ ăn 2 tháng sau phẫu thuật giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng

Trong giai đoạn này, dường như việc ăn gì sau phẫu thuật không được người bệnh chú ý bởi người bệnh đã có thể quay lại chế độ ăn bình thường. Mặc dù vậy nhưng vẫn cần duy trì ăn uống cân bằng dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe toàn diện và phòng tránh các biến chứng muộn có thể xảy ra do thiếu chất làm suy giảm chức năng các cơ quan. Còn nếu vết mổ chưa lành hẳn, cần kiêng các món liên quan đến thịt gà, thịt bò, rau muống, hải sản,… để ngăn sẹo lồi.

Các loại rau củ
Chế độ ăn uống cân đối cải thiện sức khoẻ và phòng ngừa các biến chứng muộn sau phẫu thuật

5. Các thực phẩm cần kiêng sau phẫu thuật

Ngoài các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật thì để đảm bảo phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất sau phẫu thuật, người bệnh cũng cần tránh một vài loại thực phẩm gây các ảnh hưởng không tốt như:

Một số thực phẩm tác động không tốt đến người sau phẫu thuật
Một vài loại thực phẩm gây tác động không tốt đối với người bệnh sau phẫu thuật

Trên đây là những gợi ý của Nutricare về nguyên tắc dinh dưỡng ở từng giai đoạn sau phẫu thuật và chi tiết về việc sau phẫu thuật nên ăn uống gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật tốt nhất để giúp người bệnh nhanh hồi phục.

Nutricare Gold - sản phẩm giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình hồi phục toàn diện sau phẫu thuật. Sữa Nutricare Gold chứa 56 dưỡng chất bao gồm đạm Whey và đạm thực vật từ Mỹ cùng hệ Antioxidants và các Vitamin, khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình lành vết mổ, tăng cường miễn dịch và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Mặt khác, Lactium và chất xơ hoà tan FOS/Inulin trong sữa còn giúp cải thiện giấc ngủ và sức khoẻ hệ tiêu hoá cho người sau phẫu thuật hiệu quả.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ghé thăm trang web của sản phẩm sữa Nutricare Gold để tham khảo một trong những sản phẩm tốt nhất cho việc bổ trợ sức khỏe. Nutricare luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp và tư vấn các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe cho bạn và những người thân yêu.

Nếu bạn có thắc mắc gì về các món ăn tốt cho người sau phẫu thuật, gọi ngay tới số hotline 18006011 hoặc truy cập fanpage Nutricare Gold - Bí quyết sống khỏe để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhé!

nutricare gold mới

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Link nội dung: https://pus.edu.vn/benh-nhan-moi-mo-xong-nen-an-gi-a63114.html