Chè hạt sen nhãn nhục (chè hạt sen long nhãn) mát lạnh với những viên hạt sen bở, thơm kết hợp với long nhãn giòn mát vô cùng thích thú. Cách nấu chè long nhãn này phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ trong nhà. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục rất đơn giản được Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây, bạn hãy thử xem nhé!
Chè hạt sen nhãn nhục giúp thanh nhiệt cơ thể
Đây là một trong những món chè có công dụng thanh nhiệt, giải khát và giúp tinh thần sảng khoái tức thì khi thưởng thức. Không có vị béo bùi như chè đậu đen, đậu trắng, đổi lại chè hạt sen long nhãn có vị bùi từ hạt sen, vị thanh thanh, giòn của long nhãn tạo nên sự độc đáo của món chè long nhãn hạt sen.
Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đổ sấp nước, hầm trên lửa nhỏ liu riu cho đến khi sen mềm. Thời gian hầm khoảng 15 - 20 phút. Lưu ý không để lửa lớn, hạt sen sẽ bị bể, tơi nát không đẹp. Nếu nấu bằng sen khô thì ngâm sen trong nước 1 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra đầy đặn.
Bỏ tim sen và luộc hạt sen chín (Ảnh: Internet)
Long nhãn lột vỏ, dùng dao nhọn tách bỏ hột, lấy cùi. Nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi nhãn. Bạn nào siêng thì làm hết nguyên liệu, không thì để nhãn riêng, sen riêng. Nếu dùng nhãn khô thì ngâm với nước ấm khoảng 20 - 30 phút trước khi làm.
Ngâm nhãn nhục với nước khoảng 20 phút (Ảnh: Internet)
Khi hạt sen vừa mềm thì cho đường vào nồi nấu chung với sen thêm 10 phút nữa cho sen ngọt. Bạn không nên cho đường ngay từ đầu khiến sen dễ bị sượng. Nấu tới khi bạn thấy hạt sen chín thì vớt ra để ráo.
Cho sen và nhãn vào nồi nước sen, thêm nước cho vừa ăn, nấu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp, không để sôi lâu, nhãn mềm ăn không ngon.
**Lưu ý: Nếu nấu bằng nồi áp suất thì bạn cho cả sen và đường vào nồi, đổ nước, đậy nắp kín, nấu sôi. Vặn bếp về lửa nhỏ nhất, đun tiếp 10 phút nữa thì tắt bếp, đợi thêm 5 phút nữa mới mở nắp và lấy sen ra.
Nên để chè ở bên ngoài, khi nào ăn thì lấy đá bỏ vô (nếu muốn ăn lạnh), đừng bỏ tủ lạnh, sen có vị đắng. Hoặc vớt nhãn và sen để riêng, khi nào ăn thì múc nước chè vào ly/chén rồi bỏ sen và nhãn vào.
Chè hạt sen nhãn nhục dễ nấu tại nhà
Với cách làm món chè hạt sen trên, nhiều người đã biến tấu thêm nhiều cách làm khác chẳng hạn như:
Chè hạt sen có rất nhiều biến tấu khác - Tuy nhiên chè hạt sen nhãn nhục/ long nhãn là cách nấu phổ biến nhất.
Trong hạt sen có chứa calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các protein, khoáng chất và vitamin thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:
Món chè hạt sen long nhãn (nhãn nhục) này thưởng thức vào mùa hè nóng bức ngon tuyệt. Chúc mọi người “mát lòng mát dạ” với cách làm chè hạt sen long nhãn này nhé! Tiếp theo, mời bạn tìm hiểu cách làm chè củ năng tại website của chúng tôi ngay nhé.
Điểm: 4.7 (13 bình chọn)
Link nội dung: https://pus.edu.vn/nauchehatsen-a62577.html