Cá chẽm, hay còn gọi là cá vược, là loài cá đặc sản của khu vực miền Tây Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Loài cá này được ưa chuộng không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, với độ dai, chắc và ngọt thịt vừa đủ, mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Chính vì vậy loài cá này đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu của văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, loài cá này bắt nguồn từ đâu, cá chẽm nấu món gì ngon và mua ở đâu mới đảm bảo uy tín? Cùng Hải sản Lộc biển tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Cá chẽm, hay cá vược, có tên khoa học là Lates Calcarifer. Đây vốn là loài cá hung dữ ăn thịt có nguồn gốc từ những vùng biển và vùng nước lợ thuộc khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới, khu vực Tây Thái Bình Dương. Ở nước ta, cá vược thường được bắt gặp ở các các kênh rạch, sông, biển thuộc các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ. Bởi vậy, loài cá này đã nhanh chóng trở thành đặc sản của nơi đây, đồng thời là một phần đáng tự hào của văn hóa khu vực. Cá vược có hai loại: một sống ở biển và và một sống ở môi trường nước lợ. Cá chẽm biển thường sẽ có màu nâu sẫm, với phần bụng có màu trắng bạc. Ngược lại, cá chẽm nước lợ thường sẽ có toàn thân màu nâu vàng nhạt.
Cá vược là loại cá ít tanh, ít xương, bởi vậy hầu như mọi đối tượng từ trẻ con, người lớn tuổi hay những người có vấn đề về tiêu hóa đều có thể sử dụng loại thủy sản bổ dưỡng này. Đồng thời, đây là loại cá có lượng calo thấp mà vẫn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: các các loại omega-3, omega-6, các vitamin và dưỡng chất thiết yếu. Không chỉ vậy, loài cá này cũng là một nguồn protein dồi dào, giúp cho việc phát triển cơ bắp và hỗ trợ giảm cân.
Lượng vitamin lớn trong cá vược, điển hình là vitamin A và Vitamin C là những chất chống oxy hóa ra có lợi đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe thị giác.
Vì là nguồn thịt trắng sở hữu lượng protein dồi dào, cùng chỉ số cholesterol và calo thấp nên ăn cá chẽm thường xuyên sẽ khiến sẽ giúp cơ thể để nạp đủ đạm và khoáng chất cần thiết trong việc giảm cân, cũng như quá trình xây dựng cơ bắp đối với người tập thể hình.
Cá vược là loại thủy sản chứa một nguồn axit béo omega 3 và 6 dồi dào. Bởi vậy, tiêu thụ loại cá này giúp chúng ta ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch, cũng như các bệnh về tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyên người tiêu dùng nên bổ sung loài cá giàu chất dinh dưỡng này một đến hai lần một tuần để có một sức khỏe tim mạch dẻo dai nhất.
Cá vược, cũng như nhiều loài cá khác, chứa lượng selen, magie, kẽm và đặc biệt là canxi khá lớn so với các loại thịt khác như thịt heo, bò, gà. Lượng canxi và khoáng chất này có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe xương nói riêng cũng như sự khỏe mạnh lâu dài nói chung. Đặc biệt, ở người già, khi loãng xương dần trở thành một bệnh lý phổ biến, thì việc bổ sung loài cá này vào khẩu phần ăn là điều không thể thiếu, giúp thay thế rất nhiều loại thuốc, thực phẩm bổ sung đắt tiền.
Cá vược vốn là loài cá với hương vị thơm ngon đặc trưng, đã nhanh chóng trở thành món đặc sản được người dân và cả du khách ưa chuộng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của loài cá này, hãy để Hải sản Lộc Biển mách bạn hai công thức chế biến cá chẽm thơm ngon, phổ biến và đúng “chuẩn” nhất nhé!
Cá chẽm hấp sẽ giữ được nguyên hương vị ngọt, thơm, cùng thớ thịt dai của cá. Thông thường cá chẽm hấp xì dầu được làm theo kiểu Hồng Kông, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng, ăn một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi. Nguyên liệu: 500 gram cá Xì dầu Hành tây, hành tím, hành lá, cần tàu Gừng, ớt Gia vị: đường, bột ngọt, rượu trắng, hạt nêm, hạt tiêu Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế cá sau khi vừa mua về bằng cách mổ bụng, loại bỏ nội tạng, đánh vẩy và rửa sạch. Một mẹo nhỏ đó là lấy sạch phần máu ở sống lưng sẽ giúp cá bớt tanh hơn đó. Sau đó cắt cá thành 3, 4 khúc vừa ăn và chuẩn bị công đoạn ướp thịt cá. Bước 2: Lột vỏ hành tây, rửa sạch các nguyên liệu khác (hành lá, hành tím, cần tàu) sau đó thái nhỏ và cho vào bát. Tiếp theo đó, nêm gia vị với 1 muỗng cà phê hạt tiêu, đường, rượu trắng mỗi thứ nửa muỗng. Thêm hạt nêm và xì dầu vừa ăn và trộn đều với hỗn hợp rau, củ đã được thái nhỏ trước đó. Bước 3: Nhồi hỗn hợp trên vào phần bụng cá. Phần sốt còn lại, bạn có thể rưới lên thân cá và ướp khoảng 20 phút để gia vị ngấm đều. Bước 4: Cá chẽm hấp cần được nấu cách thủy trong xửng hấp trong 20 - 25 phút sao cho thịt cá trắng đều, mọng nướng. Bước 5: Thưởng thức món cá chẽm hấp xì dầu kiểu Hồng Kông với một chút gừng và ớt xắt nhỏ và rau mùi, cần tây, hành lá rắc lên trên mình cá.
Món cá chẽm chưng tương này được ưa chuộng bởi sự thơm ngon của cá vược hòa quyện cùng hương vị đậm đà đặc trưng của tương, chắc chắn phải thử 1 lần trong những bữa ăn tại gia đình bạn. Nguyên liệu: 500 gram cá 200 gram tương hột Nấm hương Miến dong ăn kèm Hành lá, hành tây, hành tím Rau ngò Gừng, ớt Gia vị: Hạt nêm, nước tương, dầu hào, đường, bột ngọt, dầu ăn Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế cá chẽm sau khi mua về bằng cách mổ bụng, loại bỏ nội tạng, cạo hết vẩy cá và rửa sạch bằng nước và muối. Bước 2: Miến ngâm nước ấm để ăn kèm với cá chẽm chưng tương. Nấm hương sau khi ngâm cho nở mềm thì cắt sợi nhỏ. Các nguyên liệu khác sơ chế, rửa sạch và thái nhuyễn. Bước 3: Phi hành tím cho vàng thơm trên chảo dầu, xào nấm với gừng trong lửa vừa. Sau 2 phút, thêm hành tây, hành lá đã thái nhỏ. Tiếp theo là nêm nếm gia vị với 1,5 muỗng canh đường, nửa muỗng tương, thêm bột ngọt, muối, hạt nêm, dầu hào cho vừa ăn rồi đảo đều tới khi sôi lăn tăn. Bước 4: Ướp cá với hỗn hợp trên trong 20 phút để cá ngấm gia vị và dậy mùi thơm. Bước 5: Hấp cá cùng sốt tương nấm trong khoảng 40 - 50 phút. Bước 6: Thưởng thức món ăn cá chẽm chưng tương vô cùng hấp dẫn với miến dong, rau ngò, ớt và hành lá nhé! Chúc bạn ngon miệng!
Hiện nay, cá vược là một trong những vị thủy sản phổ biến nhất tại nước ta. Bởi vậy, không quá khó để tìm mua loài cá này. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn nguyên liệu cá tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì không phải ai cũng biết. Khi tìm mua cá nguyên con tại các khu chợ hoặc siêu thị, nên tìm những con cá vược còn khỏe, di chuyển linh hoạt. Đối với loài cá này, dân gian nhận biết cá chẽm ngon bằng cách quan sát phần đầu hơi to và mõm nhọn. Đối với những con cá đông lạnh tại siêu thị, hãy chọn cá chẽm có phần vây và đuôi còn nguyên vẹn, bởi cá để lâu thường sẽ bị cắt bỏ bộ phận này. Đồng thời, cá đông lạnh tươi ngon sẽ có phần thân bụng màu xám ánh bạc rất tự nhiên.
Như đã đề cập, với sự phổ biến và được ưa chuộng, cá vược khá phổ biến và dễ mua. Tuy nhiên, điều này cũng khiến người tiêu dùng hoang mang bởi có quá nhiều sản phẩm cá vược tràn lan trên thị trường mà không thể kiểm định rõ ràng nguồn gốc hay xuất xứ. Nếu bạn đang là một trong những người tiêu dùng như vậy, hãy đến với Hải sản Lộc Biển. Bởi, tại đây, mọi sản phẩm thủy, hải sản đều đi kèm giấy kiểm định chất lượng, xuất xứ và độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, thủy, hải sản đều được chúng tôi tiến hành đóng gói, sơ chế và bảo quản lạnh theo đúng quy trình nghiêm ngặt, nhằm giữ độ tươi ngon tối đa cho sản phẩm, cũng như mang lại sự hài lòng cao nhất từ phía khách hàng thân yêu. Không chỉ vậy, bởi nguồn cung uy tín, Hải sản Lộc Biển tự hào sở hữu một trong những mức giá ưu đãi nhất trên thị trường, khiến khách hàng có thể hoàn toàn an tâm tin tưởng với mọi bữa ăn hải sản tại gia. Kết luận: Cá chẽm hay cá vược chắc chắn là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị về kinh tế, văn hóa rất lớn. Việc loài cá này được ưa chuộng là không thể chối cãi. Lộc Biển kính chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với những công thức trên. Đồng thời, hãy là người tiêu dùng thông minh và truy cập ngay vào website Hải sản Lộc Biển để tìm hiểu thêm nhiều loại thủy, hải sản thơm ngon, bổ dưỡng khác nhé! Với bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu đặt hàng nào, bạn sẽ được giải đáp tại bộ phận CSKH khi liên hệ qua thông tin dưới đây. Bài viết liên quan: https://haisanlocbien.vn/ca-song-1-1-2150198.html
Thông tin liên hệ:
Link nội dung: https://pus.edu.vn/ca-chem-gia-bao-nhieu-1-kg-a62388.html