Nếu chỉ ăn phần thịt sầu riêng và vứt hạt đi thì bạn đã lãng phí rất nhiều tác dụng của hạt sầu riêng tốt cho sức khỏe đấy. Phần hạt này có thể là nguyên liệu cho nhiều món ăn vặt ngon miệng như hạt sầu riêng luộc hay hạt sầu riêng nướng. Vậy hạt sầu riêng ăn có tác dụng gì?
Tìm hiểu ngay tác dụng của hạt sầu riêng cùng công thức làm món ăn vặt qua bài viết sau!
Hỏi đáp Bác sĩ: Hạt sầu riêng có ăn được không? Chúng ta hoàn toàn ăn được hạt sầu riêng! Vị của hạt sầu riêng gần giống hạt dẻ. Trong hạt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe.
Những lợi ích của trái sầu riêng không chỉ nằm ở phần thịt mà còn là ở phần hạt mà nhiều người lại thường bỏ đi. Những hạt sầu riêng tưởng chừng như không có lợi ích gì thật ra lại chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Công dụng của hạt sầu riêng đến từ hàm lượng carbohydrate bên trong nó. Tinh bột là một dạng carb phức (complex carb) thường xuất hiện nhiều trong chế độ ăn hàng ngày.
Mặc dù có ý kiến cho rằng tinh bột sẽ gây tăng cân, nhưng trường hợp này xảy ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ nguồn không lành mạnh. Tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột tốt sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể và kiềm hãm cơn thèm ăn.
Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì? Những thực phẩm giàu tinh bột cũng thường chứa chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất này có thể giúp bạn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ khi kết hợp cùng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn khác sẽ góp phần duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt sầu riêng có tác dụng gì? Một trong những khoáng chất có mặt nhiều trong hạt của sầu riêng là kẽm. Đây là loại khoáng chất đóng vai trò làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất.
Nếu bị thiếu kẽm, bạn sẽ dễ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như rụng tóc, tiêu chảy, tổn thương da, mắt…
Không phải tất cả loại chất béo đều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nên bạn cần chọn đúng chất béo để bổ sung cho cơ thể. Thế nhưng, các loại chất béo tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hay loại bỏ chất béo xấu.
Thậm chí, nhiều bệnh nhân có lượng cholesterol xấu cao còn được khuyến nghị nên bổ sung một lượng chất béo tốt vừa phải. Bạn có thể bổ sung chất béo tốt từ các thực phẩm giàu chất béo như trái bơ, một số loại cá và cả hạt sầu riêng.
Hạt sầu riêng khi còn sống có thể chứa nhiều chất độc hại nhưng lại là món ngon nếu bạn biết nấu đúng cách. Bạn hãy thử một số cách chế biến để tận dụng các tác dụng của hạt sầu riêng theo gợi ý như dưới đây.
Hạt sầu riêng luộc là món ăn vặt lành mạnh lạ miệng mà bạn không mất quá nhiều thời gian chế biến. Để có được phần hạt chất lượng, bạn cần chọn quả sầu riêng không bị phun thuốc, cuống còn tươi và mùi thơm đậm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm hạt sầu riêng luộc
Hạt sầu riêng khi nướng sẽ có hương vị khá khác với hạt sầu riêng khi luộc. Bạn cũng nhớ phải lựa những quả sầu riêng thật chất lượng để lấy hạt nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm hạt sầu riêng nướng
Một các chế biến hạt sầu riêng độc đáo và ngon miệng chính là nấu canh hạt sầu riêng. Bát canh hạt sầu riêng thịt băm ấm nóng ăn cùng với cơm trắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bữa ăn của bạn thêm đa dạng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách nấu canh hạt sầu riêng
Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn tác dụng của hạt sầu riêng. Loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như tinh bột, chất xơ, kẽm… Chỉ cần biết cách chế biến, bạn sẽ có một món ăn vặt thơm ngon, lạ miệng mà lại rất giàu chất dinh dưỡng nữa đấy.
[embed-health-tool-bmr]
Link nội dung: https://pus.edu.vn/sau-rieng-hot-a62074.html