Cách phân biệt rau củ quả của Việt Nam và Trung Quốc

Dưới đây là mẹo phân biệt rau củ Trung Quốc và Việt Nam, mọi người lưu ý để mua được thực phẩm nhà làm, đảm bảo an toàn.

Cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều. Khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu...

Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng. Các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.

Nhìn từ bên ngoài

- Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.

- Tỏi Việt Nam: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng hoặc nâu tím, khó bóc.

Cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

Cách phân biệt tỏi Việt Nam và tỏi Trung Quốc

Khi bóc cuống ra

- Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra

- Tỏi Việt Nam: Các tép tỏi chụm lại.

Mùi vị

- Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm

- Tỏi Việt Nam: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng đặc trưng.

Hành tây

Còn củ hành khô Việt Nam thường có khoảng 2 đến 3 nhánh nhỏ vừa, trong khi đó, hành Trung Quốc chỉ có 1 củ duy nhất, tròn và to.

Gừng

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh được trồng ở Việt Nam và súp lơ xanh xuất xứ từ Trung Quốc có nhiều đặc điểm bề ngoài khác nhau, nếu quan sát kỹ, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt 2 loại này.

Bắp cải

Cải chíp

Cà rốt

Cà chua

Khoai tây

Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc: Dâu tây Trung Quốc (bên phải) có kích thước đồng đều, có thể để được lâu mà không hỏng.

Cách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc: Dâu tây Trung Quốc (bên phải) có kích thước đồng đều, có thể để được lâu mà không hỏng.

Dâu tây

Xoài

Link nội dung: https://pus.edu.vn/ca-chua-trung-quoc-a61591.html