Theo dân gian truyền miệng, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu không nên ăn cà tím vì chúng gây nguy hiểm cho thai nhi. Vậy thực hư việc “bà bầu ăn được cà tím không?” được rất nhiều người thắc mắc.
Trong cà tím có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như dồi dào chất xơ, chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol và giàu folate, kali, vitamin K, photpho cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Vì vậy, nếu bà bầu ăn cà tím với một lượng vừa phải thì được xem là thực phẩm rất an toàn để bổ sung chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.
Bà bầu ăn cà tím giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi bởi vì trong cà tím có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như niacin, các loại vitamin A, B, E,... Bên cạnh đó, cà tím còn chứa các khoáng chất như đồng, sắt, kali và mangan để giúp duy trì điện giải, tăng cường cung cấp số lượng huyết sắc tố và máu.
Folate có trong cà tím đóng vai trò thiết yếu đến quá trình phát triển não bộ và khả năng nhận thức của thai nhi. Vì vậy, bà bầu ăn cà tím với số lượng vừa sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc các bệnh lý có liên quan.
Bà bầu ăn cà tím giúp kiểm soát sự gia tăng lượng đường trong máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát đường huyết nếu như bà bầu có mắc đái tháo đường thai kỳ.
Cà tím có chứa dồi dào chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và cải thiện quá trình cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng. Bà bầu ăn cà tím còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai hoặc hội chứng ruột kích thích.
Vỏ cà tím có chứa một hợp chất hữu cơ anthocyanin hay còn gọi là nasunin. Đây là một chất chống oxy hóa nhằm bảo vệ những tế bào cơ thể khỏi tình trạng tổn thương do gốc tự do gây nên. Bên cạnh đó, nasunin trong cà tím cũng ngăn ngừa tình trạng tích tụ lượng sắt dư thừa có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
Bà bầu ăn cà tím có thể giúp làm giảm mức cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt trong máu. Từ đó giúp cho phụ nữ mang thai có một trái tim khỏe mạnh.
Nếu như bà bầu gặp tình trạng huyết áp cao khi mang thai thì có thể bổ sung cà tím vào trong thực đơn. Bởi vì đây được coi như một loại thực phẩm hỗ trợ làm giảm tình trạng cao huyết áp. Bioflavonoid có bên trong cà tím sẽ giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa nguy cơ biến chứng khi mang thai như tiền sản giật.
Tuy cà tím có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho quá trình mang thai tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như:
Dưới đây là những gợi ý cách bà bầu ăn cà tím ngon miệng và an toàn hơn:
Tóm lại, cà tím là một loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể và trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra một số tình trạng như khó tiêu, tăng nguy cơ sinh non và chuyển dạ sớm.Vì vây, bà bầu nên bổ sung cà tím vào thực đơn với một lượng vừa phải cũng như chế biến và lựa chọn sản phẩm an toàn vệ sinh.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Link nội dung: https://pus.edu.vn/ba-bau-co-an-duoc-ca-xao-khong-a61514.html