Cách nấu thịt đông đúng vị đổi bữa cho gia đình

Đọc: 7 Phút

Thịt đông là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết miền Bắc tiết trời se lạnh. Vậy, cách nấu thịt đông như thế nào để món ăn vừa miệng, đúng vị và thơm ngon? Hãy cùng Từ Điển Món ăn thực hiện món ăn này qua các bước dưới đây.

Hướng dẫn cách nấu đông thịt lợn

Cách nấu thịt đông ngon miền Bắc được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt đông (4 người)

Các nguyên liệu cần có cho thịt lợn nấu đông
Các nguyên liệu cần có cho thịt lợn nấu đông

Các bước nấu thịt đông

Cùng vào bếp để hoàn thiện món ăn thịt nấu đông với các bước sau nhé:

Bước 1: Sơ chế thịt chân giò, nấm và các nguyên liệu khác

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, hãy sơ chế chúng theo hướng dẫn sau:

Chân giò thái miếng vừa ăn
Chân giò thái miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp Thịt

Cho thịt chân giò và tai heo vào tô. Sau đó, cho thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Cuối cùng, trộn đều và để ướp trong 30 phút.

Bước 3: Xào thịt

Lấy một cái chảo để lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu nóng thì cho 2 củ hành tím thái lát vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt đã ướp vào nồi xào đến khi thịt săn lại.

Bước 4: Cách nấu thịt đông chân giò

Thịt xào săn thì bạn cho nước vào ngập thịt. Và thực hiện cách làm thịt nấu đông theo trình tự sau:

  1. Vớt bọt liên tục để thịt đông hoàn thành có độ trong.
  2. Đợi thịt ninh nhừ, chín mềm, cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ vào đun thêm đến khi nước còn 2/3 lúc đầu.
  3. Nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó tắt bếp.
  4. Xếp cà rốt thái hoa và cắt lát mỏng, ớt, ít hành lá vào tô, khuôn, hộp.
  5. Cuối cùng, đổ thịt lên trên tô, hộp hay khuôn và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 4 - 5 tiếng thịt sẽ đông lại hoàn toàn. Đặc biệt, cách làm thịt đông còn lại chính là để ở nhiệt độ phòng khi trời lạnh.
Múc thịt ra khay và đợi đông lại
Múc thịt ra khay và đợi đông lại

Bước 5: Trình bày món thịt đông

Thịt đông được sử dụng thường xuyên trong mâm cơm hàng ngày của gia đình. Đặc biệt là vào ngày lễ, tết. Món ăn này rất ngon khi thưởng thức cùng cơm nóng.

Bạn úp thịt đông ra đĩa, phênh thịt đông không vỡ trông đẹp mắt. Bạn có thể trang trí thêm cùng dưa chua, ngò rí cho đẹp mắt.

Món thịt lợn nấu đông được trình bày đẹp mắt
Món thịt lợn nấu đông được trình bày đẹp mắt

Xem thêm: Các món ăn ngon từ thịt lợn

Hướng dẫn cách nấu đông thịt gà

Ngoài nấu đông chân giò, nhiều gia đình còn sử dụng thịt gà làm nguyên liệu nấu thịt đông. Các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt đông (4 người)

Nguyên liệu nấu gà nấu đông
Nguyên liệu nấu gà nấu đông

Các bước làm thịt gà nấu đông

Để có món thịt gà nấu đông thơm ngon, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Để chuẩn bị cho món thịt gà nấu đâu, hãy thực hiện sơ chế các nguyên liệu như sau:

Bước 2: Ướp thịt gà

Thịt gà đã sơ chế xong, bạn cho vào tô. Cho thêm 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 15 phút.

Bước 3: Cách nấu đông thịt gà

Bạn bắc lên bếp một chiếc chảo và thực hiện theo trình tự:

  1. Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.
  2. Cho hành tím băm nhỏ vào khi dầu nóng vào phi thơm.
  3. Cho thịt gà vào xào.
  4. Xào được khoảng 5 phút thì cho tiếp nấm mèo, da heo, nấm hương vào xào thêm 5 phút nữa.
  5. Khi da heo hơi săn lại thì bạn cho nước luộc da heo ban đầu vào chảo.
  6. Tiếp tục đun ở lửa nhỏ tầm 10 phút.
  7. Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, đảo đều và tiếp tục ninh 10 phút nữa là tắt bếp.
Xào thịt gà để làm món gà nấu đông
Xào thịt gà để làm món gà nấu đông

Bước 4: Trình bày món thịt gà nấu đông

Bạn múc nấm, thịt gà cùng nước dùng vào tô và để nguội. Khi thấy thịt gần nguội, cho tô thịt vào tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc qua đêm. Thịt đông lại có thể thưởng thức cùng cơm nóng.

Tương tự món thịt chân giò nấu đông, thịt gà nấu đông bày ra đĩa không vỡ, đẹp mắt. Bạn có thể trang trí thêm ngò, hoa hành, dưa chua, hoa ớt cho đẹp mắt.

Trình bày món gà nấu đông đẹp mắt
Trình bày món gà nấu đông đẹp mắt

Xem thêm: Các món ngon từ thịt gà

Cách nấu thịt đông ngon cần lưu ý gì?

Có rất nhiều mẹo có thể bạn chưa biết để nấu món ăn này đơn giản hơn, nhanh hơn, bảo quản được lâu hơn. Hãy cùng tham khảo sau đây:

Có nấu thịt đông bằng nồi áp suất được không?

Món thịt đông muốn nấu nhanh mềm hơn thì bạn có thể áp dụng cách nấu đông chân giò bằng nồi áp suất. Tuy nhiên, nếu nấu bằng nồi áp suất, bạn cần lưu ý:

Làm sao bảo quản thịt đông lâu?

Để bảo quản thịt đông được lâu, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:

Thịt đông mang ra ngoài nên dùng ngay
Thịt đông mang ra ngoài nên dùng ngay

Làm sao chọn chân giò và tai heo ngon

Để chọn chân giò hay tai heo ngon, bạn có thể áp dụng mẹo sau:

Cách khử mùi chân giò hiệu quả

Một số mẹo có thể giúp bạn loại bỏ mùi chân giò hiệu quả như sau:

Hướng dẫn chọn mua nấm hương, mộc nhĩ ngon

Để có những chiếc nấm ngon, bạn hãy tham khảo các mẹo nhỏ sau:

Lời kết

Vậy là với cách nấu thịt đông đơn giản, chúng ta đã có ngay món ăn có sự béo ngậy của thịt, giòn tan của mộc nhĩ và vị ngọt của nước dùng. Hãy thực hiện nay món ăn này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé! Để cập nhật thêm nhiều công thức nấu các món ngon từ thịt lợn, hãy theo dõi thường xuyên các bài viết của Từ Điển Món Ăn bạn nhé!

Bạn cũng có thể quan tâm:

Link nội dung: https://pus.edu.vn/cach-nau-thit-dong-chan-gio-a61374.html