Trong các hương vị lẩu hiện nay, thì lẩu Thái chính là món ăn quen thuộc và phổ biến nhất mà gần như ai cũng đã từng ăn. Hương vị chua chua, cay cay của nước dùng cùng với vị ngọt từ các loại đồ nhúng lẩu, xương hầm tiết ra khiến cho món lẩu Thái mang trong mình sự thu hút khó cưỡng. Ngày hôm nay, hãy cùng Bảo Việt tìm hiểu và bắt tay ngay vào thực hiện 2 cách nấu lẩu Thái ngon nhất tại nhà nhé.
Để thực hiện cách nấu lẩu Thái ngon nhất tại nhà, bạn sẽ cần chuẩn bị kha khá nguyên liệu đó. Cụ thể như sau:
Để sơ chế xương ống, trước tiên bạn đem xương đi rửa với nước muối pha loãng. Có thể rửa thêm với dung dịch rượu và gừng đập dập rồi rửa lại sạch sẽ với nước sạch. Sau đó dùng dao lớn chặt thành các miếng lớn và đập dập khớp ống. Cách làm này sẽ giúp cho xương tiết ra hết nước ngọt khi đem hầm.
Ngao (nghêu) chà sát phần vỏ trong nước để làm sạch bên ngoài. Sau đó đem ngao vào ngâm trong nước, thả vào vài lát ớt tươi và chờ trong 30 phút để ngao mở nắp, nhả hết đất cát, sạn ở bên trong ra.
Tôm đem rửa sạch, loại bỏ phần gai và râu ở đầu, dùng tăm luồn vào và bỏ hết chỉ đen trên sống lưng.
Mực bỏ ruột, bỏ răng, rút xương sống bên trong ra rồi rửa với nước sạch và cắt thành các khoanh tròn với độ dày khoảng nửa đốt ngón tay.
Bạch tuộc rửa với nước sạch, dùng dao cắt phần đầu ra. Loại bỏ hết nội tạng bên trong bạch tuộc, dùng dao cắt phần răng bạch tuộc. Sau đó, đổ muối lên đầu và thân bạch tuộc rồi dùng tay bóp đều cho đến khi thấy bạch tuộc đã không còn nhớt. Dùng dao cắt các xúc tu ra nếu bạch tuộc lớn rồi đem rửa sạch qua nhiều lần nước.
Cạo vỏ riềng rồi cắt thành các lát mỏng. Sả rửa sạch rồi đập dập ra, phần lá cắt thành các khúc, còn phần đầu cắt nhuyễn. Tỏi băm cho thật nhuyễn. Lá chanh rửa sạch. Hành tây và cà chua đem rửa sạch rồi dùng dao bổ múi cau.
Các loại rau đem rửa với nước sạch vài lần, nếu rau dài có thể cắt khúc. Các loại nấm cần đem ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng rồi mới rửa lại bằng nước sạch.
Đầu tiên, bạn sẽ cần phải khử mùi hôi của xương ống. Cho xương vào trong một nồi nước sôi để chần sơ, sau đó vớt xương ra. Tiếp theo, cho xương ống vào trong nồi khác có chứa khoảng 3.5 lít nước rồi đun sôi. Sau khi nồi nước đã sôi được khoảng chừng 20 phút, mở nắp ra và cho vào các phần riềng, sả, lá chanh và quế đã được chuẩn bị. Nêm thêm các loại gia vị: đường (3 thìa cà phê), muối (2 thìa cà phê), nước mắm (3 thìa canh). Trong khi tiến hành hầm xương, hãy thường xuyên dùng muôi vớt bọt bẩn trên bề mặt đi.
=> Xem thêm: Cách hầm xương heo nhanh mềm không bị hôi
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đảo sả băm, hành và tỏi thật đều. Hòa thêm vào đây tương ớt và tương cà (mỗi loại 1 thia canh) cùng cà chua và hành tây cắt múi cau và xào sơ, rồi cho hỗn hợp vừa chế biến này vào nồi nước hầm xương.
Có thể thêm khoảng 1 đến 2 thìa canh sa tế để món nước dùng lẩu cay hơn, tùy theo khẩu vị, khả năng ăn cay của mỗi người. Tiếp tục để nồi nước dùng được đun thêm trong khoảng 30 phút, nêm lại gia vị nếu cần và bạn đã hoàn thành cách làm nước dùng lẩu Thái thơm ngon.
Chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào lần lượt 3 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê muối, nước cốt chanh (1 quả), lá cải xanh đã được bỏ cuống, ớt băm, lá chanh cắt sợi và chút wasabi. Đổ hỗn hợp này vào trong máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó đổ lại ra bát. Ngoài ra, hiện cũng đã có loại nước chấm lẩu Thái bán sẵn trên thị trường. Bạn cũng có thể tham khảo và mua sản phẩm này, như loại nước chấm của ICOOK.
Lấy nồi nấu lẩu chuyên dụng, đổ nước dùng lẩu vào trong nồi lẩu và đun sôi. Phần nước còn thừa để lại để cho thêm vào nồi lẩu trong khi ăn. Khi nước lẩu đã sôi, cho các nguyên liệu nhúng như ba chỉ bò Mỹ, ngao, mực, bạch tuộc vào trong nồi lẩu trước. Các loại rau và nấm nhúng lẩu cho vào sau. Đợi đến khi các loại đồ nhúng đã chín thì lấy ra và thưởng thức. Có thể cho thêm các loại bún, miến hay mì vào ăn cùng khi về cuối bữa. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu Thái ngon nhất tại nhà.
Thành phẩm
Với gói gia vị lẩu Thái tiện lợi, giờ đây chỉ mất khoảng 30 phút mà bạn đã có được nồi lẩu Thái với hương vị thơm ngon trọn vị. Qua đó, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc phải ninh xương để lấy nước. Nồi lẩu có hương vị chua cay nồng của ớt, riềng, sả, dứa, màu nước dùng đỏ cam hấp dẫn của ớt và cà chua, vị thanh mát của lá chanh cùng vị ngọt của các loại thịt và hải sản, nấm, rau nhúng lẩu. Nếu cần thêm vị cay, có thể cho thêm ít sa tế vào hòa cùng nồi nước lẩu.
Với 2 cách nấu lẩu Thái ngon nhất tại nhà đã được Bảo Việt giới thiệu, hẳn bạn đã có thể tự tin thiết đãi gia đình một nồi lẩu chua cay xuýt xoa vị Thái. Đây là món ăn tuyệt vời, không chỉ để thưởng thức tại nhà, mà còn là ở các quán ăn, đem đến doanh thu ổn định cho các chủ nhà hàng. Và nếu bạn đang quan tâm đến cơ hội kinh doanh với món lẩu Thái, thì chắc chắn sẽ cần sử dụng các loại máy chế biến thực phẩm để tối ưu cho việc chế biến món ăn. Có thể kể đến như máy cắt thịt đông lạnh để cắt ba chỉ bò Mỹ, máy cưa xương heo để xử lý những cục xương ống to, hay nồi nấu phở điện để nấu nước lẩu lượng lớn. Những sản phẩm này đều đang được phân phối chính hãng tại dienmaybaoviet.com với chất lượng cao, giá thành siêu ưu đãi, bảo hành toàn diện 1 năm. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và sắm ngay những sản phẩm này nhé.
Link nội dung: https://pus.edu.vn/cach-nau-nuoc-lau-thai-ngon-a61191.html