Thạch sương sáo mát lạnh, vị ngọt nhẹ, giòn giòn, dai dai thanh mát rất được yêu thích vào mùa hè. Thạch sương sáo rất dễ làm tại nhà ăn đảm bảo vệ sinh. Có thể làm sương sáo bằng bột hay bằng lá đều được. Bếp Eva hướng dẫn cách làm sương sáo giòn ngon đơn giản ai cũng làm được.
Nguyên liệu làm sương sáo:
- 1 gói bột sương sáo (loại 50g)
- 100g đường
- 700ml nước lọc
Lưu ý: Nếu thích làm thạch sương sáo trắng thì có thể mua gói thạch màu trắng. Mua các gói thạch trong siêu thị hay các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh đều có.
Cách làm thạch sương sáo đen giòn bằng bột
Bước 1: Đổ gói thạch sương sáo ra tô, cho đường vào trộn đều. Sau đó cho bột và đường vào 700ml nước lạnh, khuấy cho tan hết bột. Ngâm bột khoảng 5 phút rồi khuấy đều lại.
Bước 2: Bắc nồi bột lên bếp nấu cho nước sôi thì hạ lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi thấy nặng tay, bột bắt đầu sánh và đặc lại, tắt bếp khuấy thêm 1 lúc nữa rồi bắc nồi xuống.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn (tròn hoặc vuông). Đợi bột nguội hoàn toàn thì cất vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng.
Hoàn thành
Thạch sương sáo đen thành phẩm màu đen đẹp mắt, thạch cứng, có độ giòn giòn, dai dai và ngọt nhẹ rất ngon. Khi ăn cắt thạch thành từng miếng nhỏ theo sở thích và chan với nước đường hoặc ăn cùng chè đều ngon.
Sương sáo đen bóng đẹp
Nguyên liệu:
- 50g cây sương sáo khô
- 30g bột năng
- Nước lọc
Cách làm sương sáo từ cây lá khô
Bước 1: Cho cây lá sương sáo vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch bụi bẩn.
Bước 2: Cắt cây sương sáo nhỏ ra rồi cho vào nồi, thêm vào 500ml nước rồi đun sôi, hạ lửa nhỏ và nấu khoảng 2 tiếng (hết nước lại cho thêm vào, đun càng lâu càng tốt). Đun khoảng 2 tiếng cây sẽ nhừ và dễ vò hơn.
Bước 3: Bắc cây sương sáo đã nhừ ra, cho thêm nước lạnh vào rồi dùng tay vò thật nát. Dùng rây lọc qua phần nước sương sáo để riêng. Thêm một xíu nước vào cây sương sáo, vò tiếp lần 2. Sau đó rây lại và cho vào phần nước lần 1 (lần thứ 2 chỉ cho khoảng 200ml nước vào vò).
Bước 4: Dùng vải xô hoặc túi vải lọc lại sương sáo vài lần để loại bỏ hết cặn, lá.
Bước 5: Bắc nước cây sương sáo lên bếp đun. Đun cho đến khi nước cạn còn khoảng 1l nước.
Bước 6: Hòa tan 30g bột năng với 1 xíu nước lọc, sau đó đổ từ từ vào nồi nước sương sáo đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy để bột năng tan đều, chín đều, khuấy đến khi thấy nặng tay, hỗn hợp sương sáo đặc sánh mịn là được.
Bước 7: Đổ sương sáo vào khuôn, chờ nguội hoàn toàn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là được.
Hoàn thành
Thạch sương sáo làm từ cây sương sáo khô thơm hơn so với làm bằng bột, vị thanh thanh, giòn dai hấp dẫn.
Thạch sương sáo đen bóng, giòn giòn
Chuẩn bị:
- Thạch sương sáo tùy sở thích
- 2 thìa canh hạt chia
- 1 gói bột béo (32g)
- 150g đường
Cách làm sương sáo hạt chia
Bước 1: Thạch sương sáo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hạt chia cho vào bát con, đổ 1/2 bát con nước ngâm 30 phút cho nở.
Bước 3: Bắc 1 nồi lên bếp, cho vào 400ml nước lọc, 150g đường, 32g bột béo khuấy cho tan bớt đường. Bật bếp nấu với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi, tan hết đường thì tắt bếp, để nguội.
Hoàn thành
Cho thạch sương sáo cắt nhỏ vào cốc hoặc bát, múc 1 ít hạt chia đã ngâm nở vào rồi thêm 4 thìa canh nước đường bột béo nấu để nguội, thêm xíu đá lạnh và thưởng thức.
Thạch sương sáo hạt chia thanh mát, ngọt dịu
Thạch sương sáo hạt chia thơm ngọt thanh mát, hạt chia bùi bùi, nước đường bột béo ngọt dịu thanh mát hấp dẫn. Khi ăn có thể thêm một chút dầu chuối nếu thích.
Chuẩn bị:
- Thạch sương sáo (tùy sở thích nhiều hay ít)
- 200ml sữa tươi
- 500ml nước cốt dừa
- 30ml nước đường phèn
- 70g đường trắng
- 2 thìa canh hạt é
- 1 xíu muối
- 10g bột năng
Cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é
Bước 1: Hạt é cho vào bát, đổ 10ml nước lọc vào khuấy cho đều để hạt é nở.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 200ml nước vào nồi đun sôi lăn tăn. Khi nước sôi lăn tăn, cho 70g đường trắng vào khuấy đều. Sau đó hòa tan 10g bột năng với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi nước đường, vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột năng tan đều, nước đường trong lại.
Khi nước đường trong lại thì cho tiếp 500ml nước cốt dừa và 200ml sữa tươi cùng 1 xíu muối vào khuấy đều, đun sôi lăn tăn khoảng 7 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Nấu nước cốt dừa
Hoàn thành
Cho thạch sương sáo vào cốc, rót 30ml nước đường phèn, múc 1 lượng nước cốt dừa đổ lên trên, sau đó cho một ít hạt é là hoàn thành.
Thạch sương sáo nước cốt dừa hạt é thơm, vị ngọt thanh mát, nước cốt dừa thơm, thạch giòn giòn ăn mãi không chán.
Thạch sương sáo nước cốt dừa hạt é
Nguyên liệu:
- 1/2 quả dứa chín
- 350g đường
- 1 củ gừng thái sợi
- 1/4 thìa cafe muối
- 1 thìa cafe nước cốt chanh
Cách làm nước đường ăn sương sáo
Bước 1: Dứa chín gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bằm hoặc xay nhỏ. Vắt lấy nước cốt dứa, bỏ phần bã.
Bước 2: Cho nước cốt dứa vào nồi, thêm đường và 1/4 thìa cafe muối, 1 bát con nước lọc, khuấy cho tan bớt đường. Bật bếp nấu nước đường, nấu với lửa nhỏ, không dùng đũa hay thìa khuấy. Nấu cho đến khi thấy đường keo keo lại thì cho gừng vào, nấu thêm 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp. Cho 1 thìa cafe nước cốt chanh vào khuấy đều lên và bắc nồi xuống.
Bước 3: Đổ nước đường vào chai thủy tinh, để nguội hoàn toàn và cất vào tủ lạnh dùng dần.
Cho nước đường ăn sương sáo vào chai và dùng dần
Khi ăn thạch sương sáo, cắt thạch thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát, thêm chút nước đường, đá bào và thưởng thức.
Nước đường ăn thạch sương sáo ngọt, thơm
Link nội dung: https://pus.edu.vn/cach-nau-bot-suong-sao-a61129.html