Nguồn gốc của bơ sáp

Những trái bơ sáp Đắk Lắk ngày nay có nguồn gốc sâu xa từ nước Pháp. Cụ thể là vào cuối thế kỷ XXVI, bơ sáp chính thức được du nhập vào nước ta. Ngày nay, đây là loại cây rất phổ biến trên cả nước và luôn đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Trong nước ta, bơ sáp được trồng ở nhiều nơi khác nhau với nhiều chủng loại. Nhưng nổi tiếng nhất thì phải kể đến bơ sáp Đắk Lắk. Chính khí hậu phù hợp, thổ nhưỡng màu mỡ của vùng núi rừng Tây Nguyên đã tạo điều kiện cho bơ sáp phát triển mạnh mẽ nhất cả nước. Trên vùng đất đỏ bazan bạt ngàn nắng và gió này, dường như mọi tinh hoa đất trời đều hội tụ vào hương vị thơm ngọt của mỗi trái bơ.

Đặc điểm của bơ sáp

Quả bơ sáp thường to, vỏ bơ căng và rất bóng bẩy, hạt bơ thường không quá to, bên trong là lớp cùi vàng óng thơm ngon.

Nếu mới nếm thử lần đầu, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bơ hơi nhạt. Nhưng dần dà, cái vị béo thơm ngậy từ những miếng bơ dẻo sẽ từ từ tan trên đầu lưỡi, khiến bạn chỉ muốn ăn thêm nữa. Chính cái vị béo ngậy, thanh nhẹ từ những trái bơ sáp ấy đã thu hút được rất nhiều người ăn.

Một điều khiến mọi người cảm thấy bơ sáp đầy sức cuốn hút đó chính là không phải mùa nào trong năm cũng có. Nếu muốn được thưởng thức những trái bơ chuẩn vị nhất, bạn nên cân nhắc tới Đăk Lăk vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8.

Cách chọn bơ sáp ngon

Không giống với một số loại trái cây ở Việt Nam, bơ là loại quả khó chọn nhất. Đa số khi mua thường nhìn vào bề ngoài trái cây để mua. Muốn chọn bơ sáp chuẩn thì cần chú ý rằng không phải cứ quả nào to tròn, bóng bẩy là ngon. Bơ sáp ngon chuẩn vị phải là những quả vừa thơm vừa ngon ngọt lại ngậy, giàu dinh dưỡng.

Muốn chọn được những quả bơ ngon nhất, chuẩn nhất thì cần chú ý đến nguồn gốc của chúng. Thường thì bơ của Đắk Lắk, Tây Nguyên là chuẩn nhất. Sau đó là chọn bơ thông qua vẻ bề ngoài của chúng.

Vỏ: có màu xanh, điểm lấm tấm chấm vàng. Nhìn bề ngoài thấy rõ quả bơ căng bóng, cầm nặng tay.

Cuống bơ: Nếu bơ có cuống thì cần cạy bỏ. Nếu thấy lõi có màu xanh tức là quả đó chưa chín, chưa thể ăn được. Còn nếu lõi có màu nâu sậm thì quả bơ lại chín quá, ăn không ngon. Lõi có màu hơi vàng là chuẩn nhất, hương vị ngon nhất.

Tác dụng của bơ sáp Đắk Lắk

Có thể bạn chưa biết cứ trong 100g bơ thì lại chứa tới 60g nước. Không chỉ vậy còn có đến 20.1g lipid, 2.08 protid, tro 1.26g và 7.4g gluxit.

Bên cạnh chứa nhiều chất, bơ còn chứa nhiều loại chất khoáng khác nhau như canxi, photpho, sắt, các loại vitamin A, B1 và C. Đây là những loại chất dinh dưỡng đều rất cần thiết cho cơ thể của con người. Bổ sung đầy đủ những chất này thì cơ thể mới có thể khoẻ mạnh.

Link nội dung: https://pus.edu.vn/bo-sap-dac-lac-a60845.html