Nhộng tằm có tác dụng gì? Có gây dị ứng không?

Nhộng tằm là một món ăn ngon miệng với vị béo bùi đặc trưng và rất bổ dưỡng. Vậy ăn nhộng tằm có tác dụng gì? Hãy tham khảo bài viết này để có thêm những thông tin hữu ích về món ăn này.

1. Nhộng tằm là gì?

Nhộng tằm là loại côn trùng được dùng làm thức ăn phổ biến ở nước ta vì chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100g nhộng tằm thì có 79,7g nước; 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Nhộng tằm còn là một món ăn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C... Đặc biệt, thực phẩm này có chứa nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan... và các chất khoáng, nhất là canxi (40 mg) và photpho (109 mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Trong Y Học Cổ Truyền, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị ngọt, mặn, bùi béo, tính bình, không độc. Thuốc này rất bổ dưỡng, có tác dụng nhuận tràng.

2. Ăn nhộng tằm có tác dụng gì?

Nhiều người rất thích ăn nhộng tằm vì vị béo bùi đặc trưng của nó. Hơn thế nữa, các thành phần có trong loại thực phẩm này còn cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu, đảm bảo cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số tác dụng của nhộng tằm khi ăn phải kể đến:

Nhộng tằm còn là một món ăn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, PP, C...

3. Lưu ý khi ăn nhộng tằm

Nhộng tằm là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng, tuy vậy khi ăn loại thực phẩm này cần chú ý đề phòng chứng dị ứng và ngộ độc. Hằng năm, các bệnh viện nước ta vẫn tiếp nhận khá nhiều các trường hợp bị ngộ độc, dị ứng, phản vệ sau khi ăn nhộng tằm phải điều trị cấp cứu. Nhiều bệnh nhân xuất hiện tình trạng buồn nôn, khó thở... sau khi ăn tằm và nhộng tằm. Trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ mẩn ngứa toàn thân, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt,... nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc nhộng tằm có thể do ăn phải nhộng tằm để lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá trở nên độc hoặc nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất. Cũng có thể do một số người bị phản vệ với các peptit có trong nhộng tằm hay dị ứng với chất Natri sunfit mà người bán dùng để bảo quản thực phẩm.

Để đề phòng ngộ độc nhộng tằm, cần lưu ý một số vấn đề sau:

Nhộng tằm là thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng

4. Cách chế biến nhộng tằm

Nhộng tằm là món ăn thơm ngon có vị béo, bùi, rất lạ miệng. Dưới đây là một số món ăn chế biến từ nhộng tằm bạn nên tham khảo:

Nhộng tằm rang lá chanh:

Nhộng tằm chiên xù:

Nhộng tằm xào măng chua

Trên đây là những thông tin hữu ích về nhộng tằm. Đây là loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng cũng cần phải lưu ý một số vấn đề để không bị ngộ độc, dị ứng. Nếu sau khi ăn mà bạn thấy xuất hiện các triệu chứng dị ứng, ngộ độc, hãy đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: https://pus.edu.vn/vitamin-b1-vien-con-nhong-a60812.html