Ngoài những món ăn hấp dẫn như bún đỏ, bánh ướt thịt nướng, cà đắng... bún chìa (hay còn gọi là bún giò chìa) cũng là đặc sản mà du khách không thể bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm Buôn Ma Thuột. Thoạt nhìn, tô bún không quá đặc biệt, hình thức và hương vị khá giống bún bò nổi tiếng của người Huế. Điểm khác biệt nhất của món bún chìa nằm ở phần nguyên liệu.
Thay vì sử dụng thịt bò như bún bò Huế, người dân Ban Mê sử dụng thịt chìa (giò chìa), tảng thịt ngon nhất phía chân sau của con heo, hình dáng như đùi gà, thớ thịt vừa dai, vừa mềm, bên trong là sụn và không có mỡ. Theo đó, mỗi con heo chỉ có hai cái giò chìa chứ không nhiều hơn nên cũng phần nào tạo nên nét độc đáo cho món bún chìa Buôn Ma Thuột. Khi thưởng thức, thịt chìa như tan ra trong miệng nhưng vẫn kịp cảm nhận độ mềm thơm, dai sựt của thịt hầm vừa tới.
Để có một tô bún chìa thơm ngon, khâu lựa chọn và sơ chế là rất quan trọng. Sau khi chọn được giò chìa và xương heo kỹ càng thì đem sơ chế sạch sẽ, ninh nhừ để nước dùng có vị ngọt thanh. Thịt được ninh mềm với lửa nhỏ trong thời gian nhất định và vớt ra, để nguội, nêm nếm gia vị phần nước ninh để làm nước lèo cho món bún chìa. Trước khi cho vào tô, làm nóng miếng giò chìa bằng nồi nước dùng nóng hổi trên bếp, đặt trên mặt bún đã có sẵn mắm ruốc rồi chan nước lèo xâm xấp mặt. Bước cuối cùng, cho thêm hành lá, hành tây, tiêu là hoàn thiện tô bún chìa thơm ngon, hấp dẫn.
Các nguyên liệu nấu bún chìa không quá khó tìm nhưng đòi hỏi người chế biến cần khéo léo, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Theo đó, tô bún chìa chuẩn vị thì giò chìa phải mềm nhưng không bở, nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm. Bún chìa nên ăn kèm với rau sống gồm bắp cải xắt nhỏ, ngò, húng quế, tía tô và giá đỗ để tăng hương vị của món ăn cũng như giúp thực khách thêm ngon miệng mà không bị ngán. Ngoài ra, phần thịt chìa thơm mềm chấm vào chén mắm ớt cay cay sẽ chinh phục mọi vị giác, ăn một lần là nhớ mãi.
Bún chìa Buôn Ma Thuột là món ăn dân dã nhưng có sự hài hòa hoàn hảo giữa các nguyên liệu. Với nước lèo nóng hổi, ngọt thanh hòa quyện cùng chút vị thơm nồng của mắm ruốc, khúc giò chìa được ninh nhừ béo ngậy... bún chìa sẽ là món ăn để lại dư vị khó phai cho thực khách mỗi khi thưởng thức.
Bữa trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người còn chần chừ gì mà không xuống bếp để chế biến món ăn ngon miệng này với công thức sau đây:
Quỳnh Hân tổng hợp
Link nội dung: https://pus.edu.vn/chia-heo-nam-o-dau-a59609.html