Tempeh là gì? Tác dụng và cách sử dụng Tempeh

Nhiều người e ngại việc ăn chay sẽ không đảm bảo cung cấp đủ protein để xây dựng cơ bắp và năng lượng cho các hoạt động mạnh. Thế nhưng tempeh sẽ là “ứng cử viên” đáng chú ý để bạn cân nhắc bổ sung vào chế độ ăn chay của mình, bởi những giá trị dinh dưỡng của nó mang lại. Vậy bạn có biết tempeh là gì?

Tìm hiểu ngay tempeh là gì và cách làm tempeh để có ngay món chay thanh đạm lại giàu dinh dưỡng qua bài viết dưới đây!

Tempeh là gì?

Tempeh là thực phẩm có nguồn gốc từ Indonesia, được lên men từ đậu nành và thường được sử dụng trong chế độ ăn chay. Ngoài ra, tempeh thường chỉ các sản phẩm đậu ủ lên men, bao gồm nấm Rhizopus oligosporus hoặc Rhizopus oryzae, tạo cấu trúc bên trong màu trắng hoặc xám.

Tempeh có mùi thơm đặc trưng và có hương vị độc đáo. Đây cũng là một nguồn protein có thể thay thế thịt trong chế độ ăn uống của người ăn chay hoặc người muốn giảm tiêu thụ thịt. Ngoài ra, Tempeh còn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, sắt và canxi.

Sự khác biệt về hàm lượng protein giữa đậu nành chưa lên men và tempeh là gì?

tempeh là gì

Giá trị dinh dưỡng của Tempeh

Để hiểu rõ hơn tempeh là món gì, bạn có thể xem thành phần dinh dưỡng có trong 100g tempeh sau:

Công dụng của Tempeh là gì?

Tempeh là thực phẩm từ đậu nành dồi dào protein, giàu chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp giảm cholesterol, stress oxy hóa, giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện sức khỏe của xương khớp.

Lưu ý khi sử dụng Tempeh

Đối tượng không nên ăn tempeh

Tempeh cũng tương tự như các sản phẩm đậu nành lên men khác nên an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với đậu nành nên hạn chế tiêu thụ tempeh.

Một số phản ứng dị ứng có thể xảy ra như nổi mề đay, sưng tấy và khó thở. Hơn nữa, đậu nành còn là chất gây bướu cổ, nguy hiểm hơn là có thể cản trở chức năng tuyến giáp.

Cách bảo quản tempeh

Bạn có thể bảo quản tempeh trong túi kín và để ở ngăn mát tủ lạnh trong 1-2 tuần, còn nếu muốn giữ lâu hơn, bạn nên để tủ đông. Bảo quản trong ngăn đông có thể để ít nhất là 1 tháng.

Chú ý nếu thấy đốm đen hoặc ố vàng, bạn có thể cắt bỏ để ăn; ngược lại phát hiện tempeh bắt đầu nhầy nhụa hoặc có mùi nồng khó chịu thì nên bỏ.

tempeh là gì

Cách sử dụng tempeh là gì?

Tempeh có thể ăn tươi kèm với bánh mì sandwich để cảm nhận độ giòn, dai và hương vị hấp dẫn đặc trưng của nó. Tuy nhiên, một số người thích dùng để chế biến thành các món ăn khác như nướng, xào, kho, chiên vì nó có thể hơi đắng khi ăn trực tiếp.

Cách chế biến các món ăn với tempeh

1. Cách làm tempeh

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách thực hiện

2. Tempeh xào sả ướt

tenpeh là gì

Nguyên liệu:

Cách thực hiện

3. Tempeh xào rau củ

Tempeh là gì
Tempeh là gì? Cách chế biến tempeh xào rau củ

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Nếu bạn muốn ăn chay mà sợ thiếu protein và năng lượng để hoạt động hằng ngày, thì tempeh là thực phẩm lý tưởng để thay thế thịt trong chế độ ăn uống. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn tempeh là gì để đảm bảo dinh dưỡng và sức khoẻ khi theo chế độ ăn chay.

[embed-health-tool-bmr]

Link nội dung: https://pus.edu.vn/tempeh-dau-nanh-a58463.html