Cách Làm Thịt Ba Chỉ Ngâm Nước Mắm Thấm Vị, Để Được Lâu

Cách làm thịt heo ngâm mắm được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon, để dùng dần mà không sợ hỏng, nhớt hay chua. Món ăn thích hợp cho dịp Tết hay đơn giản là bữa cơm hàng ngày thêm nhanh gọn.

Thịt ba chỉ ngâm nước mắm

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm thơm ngon, thấm đều gia vị nhưng không bị quá mặn rất đơn giản. Ảnh: Internet

Công thức được hướng dẫn thơm ngon, chuẩn vị, phù hợp với mọi vùng miền nên bạn có thể áp dụng để thực hiện thưởng thức tại nhà hay kinh doanh đều được. Thịt heo vốn là thực phẩm quen thuộc và có rất nhiều cách chế biến khác nhau tuy nhiên thịt ngâm nước mắm mang lại hương vị rất đặc biệt khiến bạn thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tìm hiểu cách làm thịt ngâm nước mắm để lâu đơn giản ngay dưới đây nhé!

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm kiểu miền Trung

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

Nguyên liệu làm thịt ngâm nước mắm

Nguyên liệu chính cho món thịt ngâm nước mắm. Ảnh: Internet

Cách làm thịt ba chỉ ngâm mắm

Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, cắt lát.

Ớt hiểm bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.

Tiêu xanh rửa sạch, để ráo.

Thịt ba chỉ cắt thành miếng rộng khoảng 5 - 6cm. Sau đó mang thịt đi rửa cùng nước có pha 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh giấm. Trong lúc rửa, bạn dùng cao dạo phần da để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn mang thịt đi xả sạch lại với nước, để ráo hoặc thấm khô. Để thành phẩm khối thịt đẹp mắt hơn, bạn dùng chỉ buột chặt lại.

Sơ chế thịt

Sơ chế kỹ thịt để món ăn không lẫn mùi hôi và vi khuẩn xâm nhập. Ảnh: Internet

Luộc thịt

Cho thịt vào nồi cùng với hành tím, gừng, đổ nước ngập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, hạ xuống mức lửa vừa, luộc cho đến khi chín là khoảng 20 - 25 phút.

Bạn có thể kiểm tra xem thịt đã chín chưa bằng cách dùng đũa hoặc xiên tre xiên vào miếng thịt, nếu thấy không có nước màu hồng chảy ra là thịt đã chín.

Sau khi thịt chín, bạn vớt ra, tháo chỉ buột và mang thịt đi rửa qua nước lạnh cho sạch. Bạn tiếp tục rửa thịt qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và lớp mỡ bám bên ngoài miếng thịt. Đây là cách làm thịt heo ngâm nước mắm để lâu mà không hỏng, chua hay nổi lớp mỡ trên mặt.

Bạn vớt thịt ra để trước quạt hong ráo hoặc bạn có thể dùng khăn thấm khô.

Luộc thịt và sơ chế thịt

Luộc thịt và xử lý thịt sau khi luộc để nước ngâm trong và bảo quản lâu hơn. Ảnh: Internet

Nấu hỗn hợp nước mắm ngâm thịt

Cho vào nồi 200g đường nâu, 300g đường trắng cùng với 500ml nước mắm, khuấy đều cho đường tan. Bắc lên bếp đun với lửa nhỏ cho sôi lăn tăn. Thời gian đun là 5 phút.

Sau khi đun đủ thời gian, bạn tắt bếp, để nguội hẳn rồi tiếp tục cho tỏi, ớt, tiêu vào.

nấu nước mắm lữa nhỏ

Nấu nước mắm trên lửa nhỏ và để thật nguội trước khi ngâm. Ảnh: Internet

Ngâm thịt với nước mắm

Cho thịt vào hũ thủy tinh, đổ nước ngâm vào sao cho thật ngập thịt. Bạn dùng xiên tre cố định để nén thịt ngập trong nước mắm.

Đậy kín nắp hũ thủy tinh, để ở nhiệt độ phòng 4 ngày là thịt đã thấm và đã có thể sử dụng được.

Bạn cắt thịt thành lát mỏng và thưởng thức. Bạn có thể dùng kèm thịt heo ngâm với củ cải, củ hành, củ kiệu ngâm chua ngọt, kim chi hoặc ăn với cơm, cuốn bánh tráng…

ngâm thịt ngập trong nước mắm

Ngâm thịt ngập trong nước mắm. Ảnh: Internet

Cách bảo quản thịt heo ngâm nước mắm

Không cho thịt vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến thịt cứng, mỡ đông lại, nước mắm mất đi độ ngon.

Với công thức làm thịt ngâm nước mắm này, bạn có thể để bên ngoài nhiệt độ phòng từ 15 - 20 ngày mà không bị hỏng.

Lưu ý là trong quá trình sử dụng, không nên mở nắp hũ quá nhiều lần sẽ khiến cho vi khuẩn xâm nhập hay nhanh hỏng thịt cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phần thừa sau khi dùng, bạn cũng không nên bỏ ngược lại vào hũ sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập và hỏng.

Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, sau khi ngâm được 4 ngày, bạn đổ phần nước ngâm ra nấu sôi lại, để thật nguội và đổ lại vào hũ thịt.

Để bảo quản thịt ngâm nước mắm được lâu, bạn nên chọn tỷ lệ pha nước mắm ngâm thịt là 1:1 (1 nước mắm và 1 đường). Chỉ sử dụng 2 thành phần này để ngâm thịt, không pha thêm nước hay giấm.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt cũng tương tự như trên. Tuy nhiên thành phần nước mắm ngâm sẽ có thêm nước và giấm. Tỷ lệ pha nước mắm ngâm thịt chua ngọt sẽ là 480ml nước mắm, 480g đường, 960ml nước và 30ml giấm, bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ và tiến hành ngâm như hướng dẫn ở trên. Với thịt ngâm mắm kiểu chua ngọt thời gian bảo quản sẽ ngắn hơn.

thịt ngâm chua ngọt

Thịt ngâm chua ngọt cũng rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm không cần luộc thịt

Nguyên liệu

nguyên liệu làm thịt ngâm

Nguyên liệu thịt ngâm nước mắm có thêm hoa hồi, quế, lá nguyệt quế. Ảnh: Internet

Hướng cách làm thịt ngâm nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Gừng bỏ vỏ, cắt lát hoặc đập dập đều được. Tỏi bỏ vỏ, cắt lát dày hoặc để nguyên tép.

Thịt sau khi mua về cắt thành miếng rộng khoảng 4 - 5cm, rửa sạch cùng muối và giấm, sau đó xả sạch lại, để ráo hoặc thấm khô.

Ướp thịt

Rắc đều lên các miếng thịt 1 muỗng cà phê muối. Sau đó thoa đều 1 muỗng canh rượu trắng để ướp trong khoảng 15 - 20 phút.

ướp thịt cùng muối và rượu

Ướp thịt cùng muối và rượu. Ảnh: Internet

Cách nấu nước mắm ngâm thịt

Cho vào nồi 700ml nước mắm, 300g đường, quế, hồi, lá nguyệt quế, 600ml nước khuấy đều cho đường tan. Bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ khoảng 2 phút. Trong quá trình đun, bạn nên vớt sạch bọt. Sau đó, cho tiêu hạt vào, đun thêm 1 phút nữa, tắt bếp rồi cho gừng, tỏi, ớt, để nguội hoàn toàn.

nấu nước mắm ngâm thịt

Nấu nước mắm ngâm thịt cùng các loại thảo mộc. Ảnh: Internet

Ngâm thịt và nước mắm

Khi thịt đã nguội hoàn toàn, bạn đổ tất cả vào khay/thố thịt đã ướp ở trên sao cho ngập thịt. Sau đó, bạn đậy kín nắp để ngâm trong 48h ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng mặt trời.

Ngâm ngập thịt trong nước mắm

Ngâm ngập thịt trong nước mắm 2 ngày. Ảnh: Internet

Sấy thịt

Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn lấy thịt ra đặt lên vỉ, cho vào lò sấy ở nhiệt độ 55 độ C trong 8h. Trong quá trình sấy, khoảng 2 tiếng bạn mở lò trở thịt 1 lần để thị khô đều các mặt.

Sau khi sấy xong, bạn lấy thịt ra kiểm tra nếu thấy thịt khô dẻo, phần mỡ trong lại, nạc màu nâu sậm, thịt khô, không còn nước bên trong là đã đạt yêu cầu.

Sấy thịt

Thời gian sấy thịt là 8h. Ảnh: Internet

Phần nước ngâm còn lại, bạn có thể cho thêm 200ml nước vào và nấu lại, để nguội, bảo quản ngăn mát tủ lạnh và ngâm thêm 2 - 3 lần thịt nữa.

Cách thưởng thức

Bắc chảo lên bếp cho và 1 muỗng canh dầu ăn, cho miếng thịt vào chiên ở mức lửa nhỏ, đậy kín nắp trong 6 phút. Sau đó, mở nắp, lật trở mặt kia, đậy nắp, chiên trong 6 phút. Cuối cùng, bạn lật chiên mặt da trong 3 phút là hoàn thành.

Cắt thịt thành từng lát mỏng và thưởng thức với cơm, cuốn bánh tráng…

Chiên hoạt hấp thịt

Chiên hoặc hấp và cắt thành lát mỏng thưởng thức. Ảnh: Internet

Cách bảo quản thịt ngâm

Bạn bọc thịt lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp, đậy kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 1 tháng. Nếu bảo quản ở ngăn đông, thời hạn sử dụng có thể kéo dài 1 năm.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon cho món ngâm nước mắm

Bạn nên chọn miếng thịt ba chỉ có lớp màng ngoài khô, màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Đặc biệt, lớp mỡ phải có màu trắng sáng mới là thịt chất lượng.

Bạn cũng nên chọn thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng.

Kết cấu thịt ba chỉ ngon là phải chắc, phần nạc và mỡ dính chặt vào nhau, cầm miếng thịt lên không quá lỏng lẻo.

Lớp da của thịt ba chỉ có độ dày vừa phải 1.5 - 2cm, không nên chọn thịt có lớp da quá dày hoặc quá mỏng.

Bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt để cảm nhận sự đàn hồi. Nếu ấn vào thấy không để lại vết lõm thì đó là thịt tươi.

Thịt ba chỉ ngon là không có mùi lạ hoặc hôi.

thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ ngon là có tỷ lệ phần nạc và mỡ hài hòa. Ảnh: Internet

Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm kiểu miền Trung hay phong cách mới hơn được hướng dẫn trên đây hy vọng bạn sẽ có thêm món cho thực đơn của mình. Nếu muốn học thêm công thức các món ngâm khác, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Link nội dung: https://pus.edu.vn/cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-de-lau-a58217.html