Ốc và các món ăn từ ốc là món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người đang trong chế độ giảm cân lại kiêng kị ăn loại thực phẩm này. Vậy sự thật thì ăn ốc có béo không? Ăn như thế nào là đúng cách? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết sau đây.
Các nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, trong mỗi 100g ốc có chứa từ 63 calo - 84 calo, tùy thuộc vào từng loại ốc khác nhau. Ví dụ, ốc bươu và ốc nhồi chứa 84 calo/100g. Trong khi đo, ốc vặn chỉ chứa khoảng 72 calo. Đây là hàm lượng calo không quá cao khi so sánh với nhiều loại thực phẩm khác.
Cách chế biến ốc cũng ảnh hưởng đến lượng calo mà ốc cung cấp. Luộc là cách chế biến vừa đơn giản vừa không làm tăng lượng calo hấp thu từ ốc. Trong khi đó, các món ăn từ ốc như: ốc xào, ốc rang me,… có chứa thêm dầu và nhiều thực phẩm chứa chất béo khác, có thể khiến lượng calo hấp thụ tăng nhanh chóng.
Ngoài cung cấp năng lượng, ốc cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cứ 100g ốc sẽ cung cấp cho bạn thêm 4-8g carbohydrate, 0.7g chất béo và rất nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, kali, sắt, phốt pho,… Ốc vừa là món ăn hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đồng thời cũng là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng.
Ốc chứa nhiều đạm, vì thế nhiều người thường loại bỏ các món ăn được chế biến từ ốc trong thực đơn giảm cân. Vậy liệu rằng “ăn ốc có béo không”. Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay: “ăn ốc không hề béo nếu bạn ăn vừa đủ, tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều, tình trạng thừa cân là điều khó tránh khỏi”.
Ăn ốc một lượng vừa đủ không gây tăng cân
Trái ngược với quan niệm của nhiều người. Ăn ốc đúng cách với lượng hợp lý còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nguyên nhân là do trong ốc giàu protein cũng các chất canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin có lợi cho người bị béo phì. Các chất này giúp cơ thể nhanh chóng đào thải và tiêu hao lượng mỡ thừa, giúp cơ thể lấy lại được vóc dáng cân đối hơn.
Ăn quá nhiều ốc thì chuyện tăng cân là điều dễ hiểu. Thế nhưng ít người biết rằng: ngoài việc làm tăng nguy cơ tăng cân thì ăn nhiều ốc cũng gây ra không ít bất lợi cho sức khỏe con người.
Ốc chứa hàm lượng protein lớn. Đối với những người bị bệnh gout và viêm khớp, protein trong ốc có thể khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
Nếu bị yếu bụng, dễ bị tiêu chảy, đi ngoài thì không nên ăn nhiều ốc vì nó không hề có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.
Ốc sinh sống ở khu vực bùn lầy, gần sông hồ nên chứa khá nhiều ký sinh trùng gây bệnh.
Dù đã được làm sạch và qua chế biến nhưng nhiều loại ký sinh trùng vẫn có thể sống sót và đi vào cơ thể bạn.
Ốc có chứa nhiều cholesterol. Đây là chất không tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là người bị mỡ máu, người bệnh huyết áp cao thì không nên ăn nhiều ốc. Bởi ăn ốc quá nhiều là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ăn ốc có béo không còn phụ thuộc vào các bạn ăn. Vậy ăn thế nào là vừa đủ và đúng cách? Để đảm bảo sức khỏe của mình, hãy lưu ý đến những điểm sau khi ăn ốc:
Chỉ nên ăn ốc 1-2 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn không nên ăn quá 300g. Lưu ý thêm là người thường xuyên lạnh bụng, đau bụng thì nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Không nên chế biến ốc đã chết. Khi mua về bạn nên chế biến ngay. Ốc chết đã biến chất và chứa rất nhiều nhiều loại ký sinh trùng có hại có thể dẫn đến ngộ độc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa,…
Làm sạch ốc trước khi chế biến để loại bỏ toàn bộ bùn đất và ký sinh trùng. Bạn có thể dùng nước vo gạo, nước dấm hoặc nước muối pha chanh ngâm ốc để ốc nhả hết các chất cặn bẩn.
Luộc ốc hay xào ốc kỹ trước khi ăn để loại bỏ hoàn toàn ký sinh trùng gây bệnh.
Hạn chế hoặc không nên vừa ăn ốc, vừa uống bia rượu. Ốc vốn đã chứa nhiều axit uric gây bệnh gout. Khi gặp bia rượu, quá trình hình thành axit uric được đẩy nhanh hơn bình thường không tốt cho sức khỏe của bạn.
Ăn ốc cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C có thể khiến bạn bị ngộ độc, nhẹ thì sẽ gây tiêu chảy. Vậy nên, khi nhâm nhi món ốc, bạn nên hạn chế ăn cùng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C để đảm bảo an toàn nhé!
Theo Đông y, ốc có tính Hàn, vì thế nếu ăn ốc vào buổi tối muộn sẽ không hề có lợi cho sức khỏe của bạn. Thời điểm ăn ốc tốt nhất là buổi chiều tối mát mẻ. Ăn ốc lúc này giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, thông khí huyết vô cùng tốt.
Ốc là sinh vật nhỏ nhưng giá trị dinh dưỡng không hề nhỏ. Ốc giàu đạm và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nếu biết chế biến và sử dụng loại thực phẩm này đúng cách thì chỉ có lợi không hề có hại.
Như vậy, ăn ốc không gây béo phì, tăng cân nếu bạn có chế độ ăn hợp lý. Hy vọng bài viết ăn ốc có béo không trên đây đã cung cấp những kiến thức dễ hiểu và cần thiết nhất đến bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết!
Link nội dung: https://pus.edu.vn/oc-luoc-bao-nhieu-calo-a58004.html