Lẩu gà hầm sả có vị ngọt thanh, thơm nồng mùi sả, thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh. Cách nấu lẩu gà hầm sả không quá cầu kỳ, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món lẩu thơm ngon.
Lẩu gà hầm sả nấm ngọt thanh thích hợp để tẩm bổ cả nhà (Ảnh: Internet)
Lẩu gà là một trong những món lẩu được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dinh dưỡng lại rất dễ nấu. Trong đó, món lẩu gà hầm sả miền Tây được nhiều người ưa chuộng, thường xuất hiện trong các bữa tiệc hay những bữa cơm họp mặt gia đình. Mời bạn cùng Hướng Nghiệp Á Âu vào bếp để cùng xem ngay cách làm lẩu gà hầm hầm sả nấm thơm ngọt, dễ làm qua bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu lẩu gà hầm sả ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để nấu lẩu gà hầm sả (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn thịt gà tươi ngon:
- Chọn mua gà ta hoặc gà nòi để nấu lẩu gà hầm sả, chọn gà có cân nặng vừa phải, không quá nhỏ.
- Da gà có màu vàng nhạt, thịt gà màu hồng tươi, săn chắc, có độ đàn hồi là thịt gà ngon.
- Không nên mua gà có da bị thâm đen, thịt mềm nhũn vì có thể gà đã chết trước khi làm thịt.
- Bạn có thể mua gà sống về tự sơ chế tại nhà. Nên chọn những con gà có lông bóng mượt, mắt tinh, nhanh nhẹn, cầm lên thấy chắc tay, không bị sứt sẹo. Không nên mua gà có mắt bị đỏ, lừ đừ, nhẹ cân.
- Nên chọn mua gà làm sẵn ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm hoặc ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua nấm rơm ngon:
- Bạn nên mua nấm rơm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, có kích thước đồng đều, không quá to.
- Nấm rơm có màu đen, xám sẽ ngon ngọt và thơm hơn nấm rơm màu trắng
- Chọn mua nấm rơm còn cứng, không bị mềm hay chảy nước.
- Khi ngửi thử, nếu thấy nấm rơm có mùi thơm nhẹ là nấm tươi, không nên mua nấm có mùi hôi lạ.
Các bước thực hiện
Sơ chế và ướp thịt gà
Gà nguyên con đã được làm sẵn, bạn chỉ cần nhổ sạch phần lông thừa còn sót lại, chà sát gà với một ít muối hạt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, lọc lấy một ít mỡ gà để riêng.
Cho thịt gà vào thau, ướp vào 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và để gà thấm gia vị trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt gà với gia vị để thịt đậm đà và thơm hơn (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo. Bạn có thể cắt đôi những chiếc nấm rơm to hoặc để nguyên tùy thích.
Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Sả bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, cắt khúc dài, đập dập.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Ớt hiểm rửa sạch, ngắt bỏ cuống, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác để nấu lẩu (Ảnh: Internet)
Xào thịt gà và nấm rơm
Bạn hãy bắc nồi lên bếp, cho mỡ gà đã cắt riêng vào, đun nóng. Khi mỡ gà đã chảy ra thì cho gừng cắt sợi, 4 cây sả đập dập và phần hành, sả, tỏi băm vào, phi cho thơm. Cho tiếp thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho thịt gà săn lại và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.
Kế đến, bạn bắc một chảo nhỏ lên bếp, cho vào một chút mỡ gà hoặc dầu ăn. Cho nấm rơm vào xào lên cho thơm, nêm vào nấm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khi nấm rơm thơm mềm thì tắt bếp.
Xào thịt gà, nấm với sả và mỡ gà cho thơm (Ảnh: Internet)
Nấu lẩu hầm sả
Cho 1.5 lít nước vào nồi thịt gà đã xào, thêm phần sả cây còn lại, củ cải trắng, nấu sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường. Hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 1 tiếng.
Sau khoảng 1 tiếng hầm, cho nấm rơm đã xào vào, nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn. Cuối cùng cho ớt hiểm vào, tắt bếp là hoàn thành.
Cách nấu lẩu gà hầm sả đơn giản ngay tại nhà (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Vậy là món lẩu gà hầm sả của bạn đã hoàn thành rồi đấy! Bạn hãy cho lẩu gà ra nồi nhỏ, dọn kèm với các loại rau nhúng lẩu, bún và muối tiêu chanh. Lẩu gà nóng hổi, tỏa mùi hương thơm nức mũi, có vị ngọt đậm, cay cay. Thịt gà dai ngon, ngọt béo, thơm mùi sả. Nấm rơm dai giòn, ngọt tự nhiên. Bạn hãy chan nước lẩu vào bún, chấm thịt gà với muối tiêu chanh rồi thưởng thức, đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với vị ngon hấp dẫn của món ăn này.
Lẩu gà hầm sả ăn cùng với mì hay bún đều ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm đậu hũ, bắp non, tàu hũ ky, xà lách xoong, tần ô… để ăn cùng với lẩu.
Món gà hầm sả nấm thơm lừng, ăn cùng với bún hay mì đều rất thơm ngon, bắt vị (Ảnh: Internet)
Mẹo sơ chế thịt gà sạch, khử mùi hôi hiệu quả
Gà làm sẵn mua về, bạn hãy nhổ sạch phần lông tơ còn sót lại, cắt bỏ tuyến nhờn, rửa sạch phần máu tụ bên trong gà.
Lấy 1 củ gừng đập dập hoặc cắt lát, kết hợp với rượu trắng và chà sát lên thân gà, sau đó rửa lại với nước sạch.
Có thể dùng muối để rửa sạch và loại bỏ mùi hôi của gà. Tuy nhiên, không nên ngâm thịt gà trong nước muối, gà rất dễ bị bở và tanh.
Sơ chế thịt gà với muối, gừng để làm sạch và loại bỏ mùi tanh đặc trưng của thịt gà (Ảnh: Internet)
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay một nồi lẩu gà thơm ngon, nóng hổi rồi đấy. Lưu lại công thức này để có thể chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức khi có dịp bạn nhé! Đừng quên theo dõi thêm nhiều cách làm và mẹo nấu ăn ngon trên Hướng Nghiệp Á Âu để bổ sung vào thực đơn món ngon hằng ngày.