1. Lợi ích của việc ăn táo khi mang thai
Khi bạn mang thai, nhằm giúp duy trì sức khỏe của người mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, các bà mẹ nên thực hiện các chế độ ăn lành mạnh bao gồm những thức ăn bổ dưỡng đồng thời nên tránh những loại thức ăn mà có lượng calo rỗng. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, nếu bạn có sở thích chủ yếu ăn đồ ăn vặt trong suốt thời kỳ mang thai, thì bạn có thể khiến con mình yêu thích chất béo và đường trong suốt đời cuộc đời của bé.
Trái cây và rau quả chứa đầy đủ chất dinh dưỡng được khuyến nghị cho bạn trong bữa ăn hàng ngày và bạn cũng có thể sử dụng những thực phẩm này thay thế thức ăn vặt trong quá trình mang thai. Khi bạn thêm nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể sẽ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng như: Vitamin, khoáng chất và chất xơ mà bạn và em bé của cần được cung cấp để duy trì và phát triển.
Hơn nữa, ăn trái cây và rau quả cũng giúp ngăn ngừa táo bón, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.
Táo có nhiều chất xơ đồng thời cung cấp vitamin C trong chế độ ăn hàng ngày. Thêm vào đó, thành phần pectin trong táo được biết đến như một loại tiền sinh học cung cấp vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn. Để có hiệu quả tốt nhất cho việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ táo bạn hãy ăn táo cả vỏ với điều kiện đảm bảo táo được rửa sạch và đạt các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Vậy, có nên ăn táo khi mang thai? Nhiều nghiên cứu đã chứng minh cho thấy rằng ăn táo khi mang thai không những mang lại lợi ích sức khỏe cho bà mẹ mà còn giúp trẻ giảm thiểu các nguy cơ liên quan đến vấn đề y tế.
2. Ăn táo trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ thở khò khè và hen suyễn ở trẻ em
Nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng những bà mẹ ăn táo khi mang thai có thể bảo vệ con cái của họ khỏi bị hen suyễn sau này trong cuộc sống. Đây là một nghiên cứu được thiết kế theo chiều dọc giúp theo dõi chế độ ăn uống của gần 2000 phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, sau đó kiểm tra tác động của chế độ ăn uống của bà mẹ đối với sự phát triển đường thở ở hơn 1200 trẻ em của những bà mẹ này vào 5 năm sau đó. Trong số rất nhiều loại thực phẩm được phụ nữ mang thai tiêu thụ và ghi lại, các nhà nghiên cứu kết luận rằng con của những bà mẹ ăn táo có kết quả giảm đáng kể các nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và thở khò khè ở trẻ em.
Nghiên cứu này tập trung vào các đánh giá y tế đối với bệnh hen suyễn và các triệu chứng liên quan (tức là thở khò khè) khi trẻ được 5 tuổi. Theo kết quả của các đánh giá được trích dẫn trong nghiên cứu này, ngoài táo, không có mối liên hệ nhất quán nào được tìm thấy giữa việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe trước khi sinh và bệnh hen suyễn ở 1253 trẻ được đánh giá.
Các nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu ở Hà Lan và Scotland cho biết, con của những bà mẹ ăn táo khi mang thai sẽ ít bị các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm cả thở khò khè. Cũng chính những nhà nghiên cứu này trước đây đã báo cáo mối liên hệ tích cực giữa việc mẹ tiêu thụ vitamin A, vitamin E, vitamin D và chất khoáng kẽm với việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và bệnh chàm ở trẻ em.
Mối liên hệ tích cực duy nhất khác cũng được tìm thấy giữa lượng thức ăn trước khi sinh và việc giảm nguy cơ ở trẻ là với cá, theo đó các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng con của những bà mẹ ăn cá có tỷ lệ mắc bệnh chàm được bác sĩ xác nhận thấp hơn.
Theo nghiên cứu đã được thực hiện với nội dung: Nghiên cứu hiện tại cho thấy mối liên hệ có lợi giữa việc mẹ ăn táo khi mang thai với chứng thở khò khè và bệnh hen suyễn khi trẻ 5 tuổi. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng phát hiện của họ cho thấy tác dụng cụ thể của táo, có thể là do hàm lượng phytochemical của nó, chẳng hạn như flavonoid. Tài liệu nghiên cứu trích dẫn các nghiên cứu liên quan khác về táo, bao gồm cả những nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ táo như một nguồn đáng kể của flavonoid và các polyphenol khác có lợi liên quan đến bệnh hen suyễn, quá mẫn phế quản và chức năng phổi ở người lớn.
Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia báo cáo rằng chín triệu trẻ em Hoa Kỳ đã chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn tại một thời điểm trong đời và bốn triệu trẻ em bị lên cơn hen suyễn trong năm đó. Những người khác bị hen suyễn ẩn - bệnh hen suyễn không được phát hiện hoặc không được chẩn đoán, theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ. Thì có giá phải trả cho căn bệnh này là rất lớn - số liệu thống kê cho thấy hen suyễn là nguyên nhân thứ ba khiến trẻ em dưới 15 tuổi phải nhập viện và là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nghỉ học.
3. Một số mẹo an toàn khi sử dụng trái cây
Ăn táo có tốt cho mẹ bầu, vì thế khi quyết định sử dụng táo trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể lựa chọn mua trái cây hữu cơ chưa được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón tổng hợp. Nhưng bạn nên nhớ rằng ăn trái cây vô cơ sẽ tốt hơn nhiều so với ăn không trái cây. Để giảm nguy cơ có khả năng tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn có trong các loại trái cây đặc biệt là táo, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:
- Rửa trái cây một cách kỹ lưỡng, ngay cả khi trái cây đã được rửa sạch trước.
- Loại bỏ tất cả những trái có vị trí bầm dập bởi vì vi khuẩn có thể ẩn náu ở những nơi này.
- Chỉ nên uống nước ép trái cây đã được tiệt trùng hoặc đun sôi.
- Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa thịt sống để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.
4. Rủi ro và cân nhắc khi sử dụng táo
Sử dụng táo đặc biệt đối với phụ nữ mang thai không có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở hầu hết mọi người, nhưng một số người có thể cần phải lưu ý. Một số rủi ro tiềm ẩn khi ăn táo, bao gồm:
Độc tố
Hạt táo có chứa xyanua. Tuy nhiên, khi ăn táo mà nuốt cả hạt táo không có khả năng gây hại, nhưng nhai và nuốt một lượng lớn hạt táo có thể nguy hiểm.
Dị ứng
Một số người có thể gặp phải tình trạng dị ứng sau khi ăn táo. Bất kỳ ai gặp phải tình trạng liên quan đến vấn đề y tế như: nổi mề đay, sưng tấy hoặc khó thở nên đi khám ngay. Nếu tình trạng này tiến triển thành sốc phản vệ, nó có thể đe dọa tính mạng.
Mảng bám răng
Trước đây, một số người tin rằng ăn táo có thể giúp loại bỏ mảng bám trên răng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khi thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng chắc chắn về điều này. Vì vậy, đánh răng thường xuyên sẽ là biện pháp giúp hạn chế tình trạng này.
Ngoài ra, hàm lượng axit trong táo có thể góp phần tích tụ mảng bám trên răng. Do đó, để hạn chế điều này mọi người nên súc miệng bằng nước hoặc đánh răng sau khi ăn táo.
Nghẹn
Trẻ nhỏ và người lớn tuổi thường thuộc nhóm đối tượng dễ gặp khó khăn khi nuốt đồng thời có thể có nguy cơ mắc nghẹn khi ăn những miếng táo sống. Sử dụng nước sốt táo không bổ sung đường hoặc các dạng táo nấu chín khác có thể là một lựa chọn tốt hơn.
Ăn trái cây khi mang thai bao gồm cả táo sẽ giúp đảm bảo rằng bạn và em bé luôn khỏe mạnh và em bé sẵn sàng với cuộc sống mới. Trái cây tươi, đông lạnh và trái cây đóng hộp đều là những lựa chọn tốt cho chế độ ăn của bạn khi mang thai, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo rằng không bổ sung đường vào các loại trái cây đóng hộp hoặc đông lạnh.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: healthline.com, medicalnewstoday.com, babycenter.com