Theo văn hóa truyền thống của người Việt, rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng gắn với lễ Vu lan báo biếu, lễ xá tội vong nhân và Tết Trung nguyên.
Khi cúng rằm tháng 7, các gia đình thường chuẩn bị 2 mâm cúng, một mâm cúng trên ban thờ thần linh gia tiên để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Một mâm cúng chúng sinh thể hiện lòng từ bi, thương xót với những cô hồn y thảo.
Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ thường đau đầu suy nghĩ danh sách món ăn cho các mâm cúng. Hiểu được điều này, từ kinh nghiệm bếp núc của mình, chị Vũ Thu Hương (39 tuổi, ở Hà Nội) đã có bài chia sẻ gợi ý mâm cúng rằm tháng 7 vừa đẹp mắt, lại ăn ngon trên một hội nhóm yêu ẩm thực.
Bài viết của chị Hương nhận về hàng nghìn lượt like (thích) và bình luận của các bà nội trợ. Nhiều người xuýt xoa trước sự công phu, khéo léo của mẹ đảm này.
Về mâm cỗ mặn, chị Hương cho biết, chị thường chuẩn bị các món đa dạng từ truyền thống tới hiện đại. Trên mâm cúng đương nhiên không thể thiếu xôi và gà. Ngoài ra, tùy theo từng năm chị sẽ chuẩn bị thực đơn khác nhau.
Mâm cỗ mặn cúng rằm tháng 7 gồm: Gà luộc cánh tiên, xôi gấc, tôm hùm hấp sả bia, chim quay, nộm đu đủ bò kho, chả Ước Lễ, bóng xào thập cập, bánh bao hoa sen, canh mọc ngũ sắc.
Mâm cúng mặn nhiều màu sắc với thịt gà, xôi, nem rán, thịt quay, nộm, bánh bao, chả quế, gỏi tôm cuốn.
Về mâm cỗ chay, theo chị Hương sẽ có các món chay cần thiết như rau, thực phẩm không từ động vật, canh, giò chay, xôi, chè…
Mâm cỗ chay thu hút hàng nghìn lượt tương tác, bình luận của chị Hương. Chị cho biết, đây đều là các món chay dễ làm.
Để tăng thêm ý nghĩa cho mâm cỗ chay, chị Hương còn tự nghĩ tên gọi cho các món ăn:
- Giò nấm hạnh phúc
- Nem rán như ý
- Cuốn ngũ sắc cát tường
- Xiên nướng BBQ an lạc
- Cơm cuộn rong biển hữu duyên
- Phở cuốn an yên
- Salad nhiệt đới sốt chanh leo diệu lạc
- Canh nấm đậu hũ ngũ sắc đoàn viên
- Xôi hoa sen phúc đức
- Bánh bao hoa sen cát tường
- Chè bưởi thiện duyên
Theo chị Hương, chị không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị mâm lễ vì đã lên kế hoạch mua thực phẩm và sơ chế từng món ăn. Mâm lễ không quá cầu kỳ bởi các nguyên liệu rất dễ tìm.
"Ngày Rằm tháng 7, mâm cúng dâng lên ban thờ không chỉ đơn thuần là mâm cỗ, mà nó là sự kết tinh của tâm linh và truyền thống, là nơi gửi gắm những tình cảm thiêng liêng nhất của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mỗi món ăn được chuẩn bị không chỉ chú trọng vào hương vị mà còn là sự tri ân, nhớ ơn sinh thành và che chở của tổ tiên", chị Hương chia sẻ.
Dưới đây là một số món chay và cách nấu theo hướng dẫn của chị Hương:
Nem rán như ý
Nguyên liệu:
- 150g khoai môn
- 100g cà rốt, 2 lọn bún tàu, 15g nấm mèo (mộc nhĩ), 100g đậu xanh
- Bò bía cuốn (hoặc bánh tráng).
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai môn, cà rốt sơ chế sạch rồi bào sợi
- Bún tàu, nấm mèo ngâm mềm rồi cắt nhỏ
- Đậu xanh ngâm 1 tiếng rồi hấp chín mềm.
Lưu ý: Để cho các nguyên liệu khô ráo không dính nước hoặc dùng khăn giấy thấm cho khô.
Trộn nhân: Cho hết nguyên liệu vào tô lớn, nêm gia vị 1 thìa canh hạt nêm chay, 1/4 thìa cà phê muối, tiêu xay.
Cuốn nem: Cho hỗn hợp nhân vào bò bía hoặc bánh tráng (bánh đa nem) rồi cuộn lại.
Rán nem: Đun nóng dầu ăn rồi cho nem vào rán chín vàng giòn ở lửa nhỏ. Khi nem chín, để riêng từng cái, không chồng lên nhau để tránh hơi bốc lên làm nem bị mềm.
Xiên nướng BBQ an lạc
Chuẩn bị: Nấm đông cô, tàu hũ ky, ớt chuông, dứa, hành tây, gia vị bò kho, bột nêm chay, dầu ăn, ngũ vị hương.
Cách làm:
Nấm đông cô ngâm qua đêm cho mềm rồi luộc từ 1 đến 2 nước cùng gừng rồi xả sạch, vắt nhẹ tay cho khô nước sau đó thấm lại khăn lần nữa để khi chiên không bị bắn nước.
Tàu hũ ngâm cho mềm, cắt miếng vuông nhỏ, ớt chuông, dứa, hành tây cắt cùng kích cỡ.
Đem tất cả ướp với một ít gia vị bò kho, ngũ vị hương, bột nêm chay, dầu ăn (cho đỡ bị khô). Sau đó xiên xen kẽ các nguyên liệu vào que xiên tre, cho vào nồi chiên không dầu nướng chín vàng 2 mặt.
Canh nấm đậu hũ ngũ sắc đoàn viên
Nguyên liệu:
- 250g nấm kim châm, cắt bỏ gốc và rửa sạch
- 50g hạt sen ngâm nước
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu- ½ bắp ngô ngọt rửa sạch, bổ miếng.
- 1 củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông
- 1 củ hành tím.
- Gia vị muối, tiêu, hạt nêm chay từ rau và nấm
Cách nấu:
- Đun sôi nước, khi nước sôi, cho nấm và củ hành tím vào nấu.
- Khi nước sôi trở lại, cho lần lượt các nguyên liệu cà rốt, ngô ngọt, củ sen, hạt sen vào hầm.
- Cho đậu Hà Lan vào đun sôi 2 phút.
- Khi thấy nước trong nồi đủ ngọt do nấm và củ quả tiết ra, nêm lại gia vị và tắt bếp.
- Múc canh ra bát, rắc ít hành, mùi.
Ảnh: Thu Huong Vu