Rau cải ngồng là loại rau mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của chúng ta. Vậy rau cải ngồng thực sự có bao nhiêu calo? Có tác dụng gì? Ăn rau cải ngồng có giúp giảm cân không?
Cải ngồng là một loại rau phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Và
Trong 100g rau cải ngồng cung cấp bao nhiêu calo? Ăn cải ngồng có giúp giảm cân không? Hãy cùng Mytour khám phá và tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Rau cải ngồng có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, 100g rau cải ngồng cung cấp khoảng 11 calo. Ngoài ra, rau còn chứa các chất dinh dưỡng như:
Trong mỗi 100g rau cải ngồng mang lại khoảng 11 caloNgoài ra, lượng calo có thể thay đổi tùy theo cách bạn chế biến cải ngồng. Cải ngồng có thể được sử dụng trong nhiều món ngon như cải luộc, cải xào, cải hấp, cải nấu tôm, cải nấu mọc.
Dinh dưỡng trong cải ngồng là gì?
Không khác biệt so với các loại rau thông thường, cải ngồng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C, beta caroten, và các khoáng chất chống oxy hóa.
Với hàm lượng vitamin phong phú, cải ngồng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn daVới hàm lượng vitamin phong phú, loại cải ngồng này có nhiều lợi ích tốt cho làn da, giúp làn da khỏe mạnh và sáng mịn hơn. Ngoài ra, cải ngồng còn chứa phytochemical và folate, giúp bảo vệ hệ tim mạch.
Công dụng của cải ngồng
Với hàm lượng dinh dưỡng như vậy, ăn cải ngồng còn có tác dụng gì khác cho cơ thể? Như mọi loại rau xanh khác, chất xơ dồi dào trong cải ngồng giúp cải thiện và tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa hiệu quả bệnh táo bón, khó tiêu và cải thiện hệ tiết niệu, gan.
Ngoài ra, nhờ sự góp mặt của phytochemical, vitamin C, vitamin K và folate, cải ngồng cũng bảo vệ hệ tim mạch rất tốt.
Cải ngồng giàu vitamin và chất xơ, giúp giảm cân hiệu quả và ngăn ngừa được bệnhCải ngồng giàu vitamin A nên rất tốt cho mắt, có khả năng hỗ trợ sáng mắt và ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp. Đồng thời, dưỡng chất này còn cải thiện đường hô hấp, đường ruột và đường tiết niệu giúp ta phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh hô hấp, đau dạ dày, viêm đường tiết niệu,...
Ăn cải ngồng có giúp giảm cân không?
Rau là một thành phần không thể thiếu trong các thực đơn ăn kiêng và giảm cân. Rau cải ngồng cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng, muốn giảm cân hiệu quả thì cải ngồng là một sự lựa chọn tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
Với nguồn chất xơ dồi dào, ăn rau cải ngồng sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn và giúp hóa chất béo tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả. Khi đó, cơ thể sẽ không tích tụ các chất đạm, chất béo quá nhiều.
Không chỉ giúp giảm cân, rau cải ngồng còn giúp đảo thải độc tố trong cơ thểTuy là rau cải ngồng có lượng calo ít, nhưng chúng vẫn hỗ trợ đủ dinh dưỡng cho sinh hoạt hằng ngày, giúp bạn kiểm soát được cảm giác thèm ăn và giảm cân hiệu quả.
Các món ngon với cải ngồng
Với cải ngồng, ta có thể làm rất nhiều món thơm ngon và bổ dưỡng hỗ trợ cực kỳ tốt cho kế hoạch ăn kiêng của bạn. Nay Mytour sẽ chia sẻ 3 món ăn với cải ngồng phổ biến nhất nhé:
Cải ngồng xào thịt bò
Cải ngồng được xào cùng thịt bò và các thành phần gia vị như tỏi, dầu hào giúp tạo nên sự thơm nức, đậm đà và giòn ngọt vô cùng. Mặc dù là món xào nhưng rau cải ngồng vẫn giữ được độ giòn ngọt nhất định chứ không hề bị nát hay mất vị khi xào cùng những miếng thịt bò mềm ngọt thơm nồng vị tỏi vô cùng hấp dẫn.
Cải ngồng xào thịt bò thơm ngon, hấp dẫnVới những dưỡng chất và vitamin tốt cho da từ cải ngồng, kèm thêm lượng protein dồi dào từ thịt bò, đây sẽ là một món ăn cực kỳ giàu năng lượng cho bạn trong kế hoạch giảm cân và những bữa cơm gia đình. Ngoài ra, món ăn này còn giúp bạn không bị ngấy rau cải ngồng, giúp càng ăn lại càng gây nghiện.
Cải ngồng xào nấm
Thay vì mỗi ngày lúc nào cũng phải ăn thịt, cá, các món chiên, xào, cải ngồng xào nấm sẽ là món ăn giúp bạn dập tan cơn ngán hiệu quả trong những bữa cơm hằng ngày. Với các bước đơn giản, kèm theo đó là những nguyên liệu chủ yếu là rau, cải ngồng xào nấm sẽ là món ăn rất giàu chất xơ, vitamin.
Cải ngồng xào nấm xanh tươi mát và dai thơm.Cải ngồng xanh tươi mát, nấm chín đều dai thơm, cà rốt và bắp non giòn ngọt, quyện cùng nước sốt xào tạo nên một món ăn mới lạ mà đặc biệt tạo nên món cải ngồng xào nấm đậm đà và hấp dẫn.
Hãy đừng quên thêm món cải ngồng xào nấm vào thực đơn cuối tuần để bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé!
Cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô
Với cải ngồng xanh mướt đi cùng nấm đông cô, đây là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thêm cồi sò điệp là một thành phần quan trọng khác sẽ mang đến cho món ăn sự mềm dai mang hương vị biển cả được xào với dầu hào tỏi ớt đậm đà.
Thành phẩm bắt mắt của món cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô.Với cồi sò diệp mềm ẩm thấm gia vị, các loại rau xào giòn và xanh mướt được rưới lớp sốt dầu hào thơm ngon vừa miệng. Cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô cùng cơm trắng giúp bữa ăn gia đình ngon hết xảy, đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cũng như không gây ngán khi ăn.
Một số lưu ý khi dùng cải ngồng
Tác dụng của cải ngồng cũng như hầu hết các loại rau xanh đó là mang đến nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để được tối ưu hiệu quả dinh dưỡng khi ăn rau cũng như tránh các tác hại không đáng có, bạn hãy lưu ý vài điều sau trong quá trình sử dụng cải ngồng:
- Không luộc hoặc nấu cải ngồng quá lâu, không mở vung khi nấu để rau không bị mất chất, đặc biệt là Vitamin C.
- Rửa và ngâm rau với nước muối pha loãng 30 phút trước khi chế biến để diệt khuẩn và loại bỏ bụi bẩn, ký sinh trùng đang bám trong rau.
- Đảm bảo chọn mua rau từ nguồn uy tín, tránh mua khi rau bị vàng lá hoặc hư hỏng.
- Bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh và không để quá 5 ngày.
- Người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày thì không nên ăn rau sống nhiều vì có thể gây đầy hơi, chướng bụng
- Phụ nữ mang thai không nên ăn cải ngồng sống vì nó có tác dụng điều chỉnh huyết áp, hạ huyết áp nên sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe.
Hy vọng những thông tin vừa được Mytour chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rau cải ngồng, từ lượng calo đến dinh dưỡng. Chúc bạn thành công trong kế hoạch giảm cân và tạo ra thực đơn phong phú cho gia đình với rau cải ngồng!
Nguồn: Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ