1 Các yếu tố ảnh hưởng chất lượng của nha đam
Thời gian thu hoạch
Thời gian thu hoạch là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nha đam. Lá nha đam khá nhạy cảm, dễ bị héo, nát và dập úng. Chính vì vậy, nha đam cần được thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối khi có không quá nhiều ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng không quá chói chang.
Nếu thu hoạch nha đam vào những khung giờ nhiều nắng, lá nha đam rất dễ bị héo và các chất dinh dưỡng có trong nha đam sẽ bị giảm, không còn nhiều như lúc tươi.
Ngoài ra, bạn lưu ý không nên để lá nha đam quá lâu sau khi thu hoạch mà không qua chế biến để tránh chất lượng nha đam bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường xung quanh.
Độ ẩm
Nha đam rất dễ bị tác động bởi độ ẩm của môi trường. Nếu bạn bảo quản nha đam ở môi trường có độ ẩm cao, nha đam rất dễ bị úng nước và vi khuẩn có thể xâm nhập vào làm giảm chất lượng nha đam.
Khi thu hoạch, bạn nên để nha đam đã thu hoạch trên nền xi măng vì nền xi măng có thể hút các dịch thừa chảy ra từ vết cắt của lá, giúp lá được tươi lâu hơn.
Nếu bạn để nha đam trên nền đất hay nền gạch thì nha đam sẽ dễ bị thối vì nền đất và gạch không thấm được các dịch chảy ra từ lá.
Nhiệt độ và ánh sáng
Để bảo quản nha đam được lâu, bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố nhiệt độ và ánh sáng. Như đã nói ở trên, lá nha đam rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường xung quanh.
Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã để nha đam ở nơi rao cáo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời và nhiệt độ không quá cao, tối ưu nhất là bảo quản trong nhiệt độ phòng (khoảng 20 - 25 độ C).
2 Cách bảo quản nha đam tươi nguyên lá
Bảo quản bằng tủ lạnh
Khi bảo quản nha đam bằng tủ lạnh, bạn cần bọc nha đam thật kín bằng màng bọc thực phẩm. Bạn có thể bọc 2 lần để đảm bảo nha đam đã kín khí, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Với cách này, nha đam sẽ giữ được độ tươi trong 4 - 5 ngày và cũng rất thuận tiện khi lấy ra sử dụng, bạn chỉ cần mở lớp bọc là có thể dùng nha đam ngay.
Bảo quản bằng tủ đông
Bạn bọc kín nha đam bằng màng bọc thực phẩm và cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa chuyên dụng cho tủ đông. Với cách này, thời gian bảo quản của nha đam có thể lên đến 6 - 8 tháng.
Khi cần sử dụng, bạn lấy nha đam ra khỏi tủ đông và để rã đông tự nhiên trong nhiệt độ phòng. Lưu ý không sử dụng các biện pháp rã đông cấp tốc như lò vi sóng vì sẽ ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong nha đam.
3 Cách bảo quản gel nha đam
Bảo quản trong tủ đông
Để bảo quản nha đam bằng cách này, bạn cần trộn đều nha đam bằng thìa hoặc có thể dùng máy xay sinh tố. Tiếp tục trộn đến khi gel sệt lại và sủi bọt li ti sau đó cho gel vào khay đá để bảo quản, bạn nên sử dụng khay silicon để thuận tiện khi lấy ra.
Giống như bảo quản nha đam nguyên lá, khi cần sử dụng, bạn lấy khay đựng gel ra và để gel tự rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để rã đông vì sẽ ảnh hưởng chất lượng gel. Bảo quản bằng tủ đông có thể giúp gel giữ được độ tươi trong 6 - 8 tháng.
Bảo quản trong tủ lạnh
Sau khi tách lấy gel nha đam, bạn cắt gel thành những viên vừa dùng phụ thuộc theo nhu cầu sử dụng của bạn. Gel nha đam có rất nhiều công dụng. Nếu bạn sử dụng gel để uống, bạn nên cắt thành những viên nhỏ sẽ thuận tiện cho việc pha chế hơn. Nếu bạn sử dụng gel như một công cụ làm đẹp, đắp mặt hay chăm sóc tóc, bạn có thể cắt thành những viên lớn hơn.
Cho những viên gel vào hũ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản gel tươi lên đến 10 ngày.
Trộn với mật ong
Thật bất ngờ rằng trộn gel nha đam với mật ong có thể giúp bảo quản gel lên đến 3 năm! Mật ong có tính tự bảo quản và rất khó bị hư, nó có thể đóng vai trò như một chất bảo quản từ thiên nhiên.
Bạn chỉ cần xay gel nha đam chung với 1 muỗng canh mật ong và đổ hỗn hợp vào khay đá, cho vào tủ lạnh để bảo quản. Hỗn hợp gel nha đam với mật ong có thể sử dụng làm thức uống giải nhiệt cho những ngày hè.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để làm mặt nạ chăm sóc da vì mật ong và nha đam đều có những tinh chất giúp nuôi dưỡng làn da chắc khỏe đấy!
Trộn với vitamin C
Vitamin C cũng là một chất bảo quản tự nhiên tốt. Trộn vitamin C với gel nha đam có thể giúp thời gian bảo quản của hỗn hợp lên tới 1 tháng.
Bạn có thể sử dụng bột vitamin C, nước chanh hay nước ép các loại trái cây giàu vitamin C khác để trộn cùng gel nha đam theo tỉ lệ 8gr vitamin C cho 1 lít gel. Hãy bảo quản hỗn hợp ở ngăn lạnh sau khi trộn nhé!
Bảo quản trong chai hoặc lọ kín khí
Không chỉ riêng gel nha đam mà với tất cả thực phẩm cần bảo quản, điều kiện kín khí là rất quan trọng. Trong không khí tiềm tàng những vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến chất lượng của nha đam khiến chúng nhanh hư hơn.
Bạn nên để gel trong các chai lọ kín có nắp vặn hoặc các túi zip chuyên đựng thực phẩm để bảo quản. Với cách này, bạn có thể bảo quản gel nha đam tươi lên đến 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản trong chai lọ tối màu
Như đã nói ở trên, ánh sáng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nha đam do tác động của các tia UV. Vì vậy, nếu bạn bảo quản gel ở những nơi có khả năng tiếp xúc ánh sáng, bạn nên sử dụng các chai lọ tối màu như màu hổ phách sẽ giúp hấp thu các bức xạ có hại, giúp gel được bảo quản tốt hơn.
Tuỳ theo bạn để chai lọ bảo quản nha đam ở trong điều kiện phòng, tủ lạnh hay ngăn đông mà thời gian bảo quản có thể từ vài ngày cho tới 8 tháng.
4 Cách bảo quản nha đam đã sơ chế
Giữ nơi khô thoáng
Mặc dù đã qua sơ chế nhưng gel nha đam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Chính vì vậy, bạn không nên để nha đam ở những nơi có độ ẩm cao, nấm mốc hay dễ bị tác động bởi côn trùng.
Nên để nha đam ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời và đảm bảo nha đam được đựng trong hộp kín khí.
Bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh là "vũ khí" cho các bà nội trợ nhờ khả năng bảo quản thực phẩm của nó. Với nha đam không pha trộn, bạn có thể bảo quản gel từ 2 - 3 tháng trong tủ lạnh. Đối với trường hợp nha đam trộn với các chất khác như mật ong, vitamin C,... thời gian bảo quản có thể lên đến 3 năm.
Chế biến thành các món ăn
Nha đam sau khi sơ chế có thể dùng trực tiếp để chế biến các món ăn. Một số món ăn phổ biến từ nha đam có thể kể đến như nước nha đam, thạch nha đam hay chè nha đam.
Nếu bạn nấu nước nha đam, hãy giữ nước sôi từ 15 - 20 phút để đảm bảo các vi khuẩn có hại không còn điều kiện sinh trưởng nữa, nha đam cũng sẽ bảo quản được lâu hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng nước nha đam trong 1 ngày sau khi chế biến để đảm bảo cho sức khoẻ.
Ngoài ra, bạn còn có thể cho nha đam đã sơ chế vào lọ và lắc đều cùng với đường, nha đam sẽ có vị ngọt mát rất dễ chịu. Với cách này, bạn có thể bảo quản nha đam tới 3 ngày trong tủ lạnh.
5 Cách bảo quản nha đam để đắp mặt
Trộn với nước hoa hồng
Trộn đều nha đam với nước hoa hồng theo công thức 1 muỗng nha đam - 1 muỗng nước lọc - 1 muỗng nước hoa hồng sau đó cho hỗn hợp vào hũ kín để tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản hỗn hợp này tới 1 tháng nhưng càng sử dụng sớm thì hiệu quả làm đẹp của hỗn hợp càng cao hơn.
Sử dụng dầu dừa và vitamin E
Dầu dừa và vitamin E đều là những dưỡng chất cho da. Trộn nha đam với dầu dừa theo tỉ lệ 1:1 cùng viên vitamin E giã nhuyễn và cho hỗn hợp vào hộp thủy tinh để bảo quản trong tủ lạnh. Hỗn hợp này sẽ giúp da bạn trắng sáng và mềm mịn hơn đấy!
Pha với mật ong
Cho mật ong và gel nha đam vào máy xay sinh tố theo tỉ lệ 1:1 rồi trộn đều đến khi hỗn hợp đặc sệt và có độ kết dính. Mật ong có rất nhiều công dụng làm đẹp, giúp dưỡng ẩm và làm mờ vết thâm mụn trên da.
Kết hợp mật ong với gel nha đam sẽ giúp hỗn hợp phát huy công dụng tốt hơn, đem lại dưỡng chất tươi mới cho làn da của bạn.
CLICK xem ngay hộp đựng thực phẩm đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số hộp đựng thực phẩm nổi bật tại Điện máy XANH để bảo quản thực phẩm dễ dàng hơn nhé!
Qua bài viết này, Điện máy XANH đã cung cấp cho bạn những cách bảo quản nha đam được lâu cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Mong rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích và đừng quên theo dõi chuyên mục Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các mẹo và thực phẩm xung quanh ta nhé!