Mít không chỉ là loại quả thơm ngon bổ dưỡng mà còn là một món ăn vặt phổ biến trong gia đình. Với chiếc nồi chiên không dầu, bạn có thể dễ dàng tự làm mít sấy thơm ngon, không cần dùng dầu mỡ.
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản và tiện lợi. Thành quả là mít sấy có màu vàng ươm, thơm ngon và giòn rụm. Món ăn vặt này rất phù hợp để nhâm nhi cùng nước trà.
Đây sẽ là một lựa chọn lành mạnh cho nhiều gia đình không cần lo lắng về lượng calo dư thừa. Một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị tự nhiên của mít và phương pháp chế biến hiện đại.
Hãy thử làm ngay món này để tận hưởng một món ăn vặt ngon lành và đáp ứng sự thích thú của cả gia đình. Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến quá trình chế biến mít sấy.
-
1. Tại sao nên làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu?
Mít là một loại trái cây chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất tốt cho cơ thể như vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin A cải thiện sức khỏe của đôi mắt và làn da, canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương,... Vậy nên, mít sấy là món ăn bổ dưỡng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
-
-
Nếu tự làm ở nhà bằng nồi chiên không dầu bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
Ngoài ra, nồi chiên không dầu còn sử dụng các công nghệ như Rapid Air, hệ thống khí nóng đa chiều giúp việc sấy khô trở nên dễ dàng hơn mà còn tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng.
-
2. Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Lưu ý trước khi làm, bạn cần phải hiểu rõ cách sử dụng nồi chiên không dầu, vừa an toàn, lại giúp bạn tạo nên một món mít sấy hoàn hảo
-
Nguyên liệu:
- 500gr mít đã bóc sẵn hoặc chưa bóc đều được
- 2 quả chanh tươi
- 1 muỗng canh muối
-
-
Cách làm:
1. Sơ chế mít
- Nếu bạn mua mít chưa được tách múi và bóc hạt sẵn thì có thể dùng dao tự tách bỏ phần hạt. Những phần sơ chín vàng và to vẫn có thể dùng được nên bạn có thể giữ lại. Để ăn vừa miệng, bạn xé hoặc cắt mít thành từng miếng nhỏ.
- Để làm sạch hết nhựa mít còn dính, bạn cho mít vào ngâm trong hỗn hợp nước lạnh, chanh và muối trong khoảng 10 - 15 phút.
2. Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
- Vớt mít ra khỏi bát rồi để cho ráo nước. Nên chia mít thành 2 - 3 phần để nồi chiên dễ sấy hơn.
- Xếp mít vào nồi chiên, cài đặt nhiệt độ 130 độ C trong thời gian 30 phút.
- Sau 30 phút đầu tiên, bạn mở nắp ra dùng đũa đảo thật đều phần mít ở bên trong rồi đóng nắp lại và chỉnh nhiệt độ 100 độ C trong vòng 30 phút cho lần sấy thứ hai.
Lưu ý:
- Tùy vào độ chín của mít bạn mua và công suất sấy của nồi nên sẽ có thời gian sấy khô khác nhau. Sau 2 lần sấy trên mà bạn cảm thấy mít vẫn chưa được khô đúng như mong muốn của mình thì tiếp tục sấy thêm lần nữa để đạt độ khô hoàn hảo nhé!
Thành phẩm:
Mít sấy thành phẩm có màu vàng ươm, vị ngọt bùi, giòn rụm. Bạn có thể thưởng thức mít sấy ngay hoặc bảo quản trong hộp kín ở nơi thoáng mát để dùng dần.
-
-
Một số mẹo để làm mít sấy giòn ngon:
- Chọn mít chín vàng, chín đều, không bị dập nát.
- Ngâm mít với nước chanh và muối để loại bỏ nhựa và vị chua của mít.
- Sấy mít ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để mít không bị cháy.
- Đảo đều mít trong quá trình sấy để mít chín đều.
-
3. Cảm nhận khi ăn mít sấy làm bằng nồi chiên không dầu
Mít sấy được làm bằng nồi chiên không dầu rất dễ thực hiện lại còn an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Mít có mùi thơm tự nhiên đặc biệt và được sấy giòn rụm.
Bạn có thể cùng gia đình mình thưởng thức hoặc dùng khi nói chuyện phiếm cùng bạn bè đều được.
-
4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến
-
Chọn mít
Mít là nguyên liệu chính quyết định chất lượng của món mít sấy. Do đó, bạn cần chọn mua mít chín vàng, chín đều, không bị dập nát.
Mít chín cây thường sẽ tỏa ra mùi thơm lừng đặc trưng của mít, không thể lẫn đi đâu được. Còn với loại mít được tiêm hóa chất thường không có mùi thơm được như mít chín cây.
Ngoài ra, bạn có thể dùng cách khác để phân biệt mít chín cây và mít tiêm hóa chất như xem vỏ mít. Nếu vỏ có màu nâu vàng, các gai mít không nhọn và khoảng cách giữa các gai thường xa thì đó là mít chín cây còn không thì đó là mít còn non và bị ép chín.
-
Ngâm mít
Để làm sạch hết nhựa mít còn dính, bạn cho mít vào ngâm trong hỗn hợp nước lạnh, chanh và muối trong khoảng 10 - 15 phút.
Nước chanh và muối sẽ giúp loại bỏ nhựa và vị chua của mít, giúp mít sau khi sấy có màu vàng đẹp mắt và vị ngọt bùi.
-
Bảo quản mít
Sau khi làm xong mít sấy, để bảo quản mít tốt nhất, bạn nên:
- Trước hết, khi lấy mít ra khỏi nồi chiên, bạn để mít thật nguội rồi để vào trong túi zip, hũ đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm và dùng dần.
- Bảo quản mít ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nếu bảo quản cẩn thận, thời hạn sử dụng của mít sấy tự làm bằng nồi chiên không dầu có thể lên đến 5 - 6 tháng.
-
Một số mẹo để hạn chế nhựa mít dính vào tay và dao
-
Đối với tay:
- Bôi dầu ăn vào lòng bàn tay trước khi bắt đầu thực hiện bổ hoặc tách múi mít.
- Cho tay vào thùng gạo vào xoa xoa một chút trước khi bổ mít.
- Dùng một quả chanh chà xát lên phần mít bạn mới cắt.
- Dùng dầu hỏa để rửa đi nhựa mít.
- Nhai nát một ít đậu phộng sống rồi đắp vào phần mít dính nhựa.
-
Đối với dao:
- Cho dao vào ngăn đá tủ lạnh.
- Sử dụng túi nhựa để loại bỏ nhựa mít.
- Dùng khăn đã được thấm đẫm dầu ăn hoặc dầu hỏa để lau hết vết nhựa dính trên dao.
-
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản phải không nào? Vào bếp ngay để đãi gia đình mình những món ăn tuyệt vời nhé!