Nấm đùi gà có mùi thơm đặc trưng cùng với vị ngọt bùi nên được khá nhiều người ưa chuộng và được chế biến đa dạng các món ăn khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thái nấm gà ăn lẩu cực kỳ bổ dưỡng với nước dùng siêu ngọt, thanh đạm và những dinh dưỡng có trong nấm gà nhé!
Giới thiệu về nấm đùi gà
Nấm đùi gà, còn được gọi là king oyster mushroom hoặc nấm bào ngư Nhật, là một loại nấm được biết đến với biệt danh “nữ hoàng của các loại nấm.” Đây là loài nấm lớn nhất trong họ nấm bào ngư và nổi bật với thịt nấm giòn và ngon, khác biệt hoàn toàn so với các loại nấm bào ngư khác có thịt cứng và dai. Nấm đùi gà cung cấp hương vị đặc trưng và chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất so với nhiều loại nấm thông thường.
Nấm đùi gà hiện nay được phổ biến và dễ tìm thấy tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm và được ưa chuộng vì kích thước lớn của chúng và thịt nấm ngon với hương vị tự nhiên ngọt. Xuất phát từ vùng Địa Trung Hải, nấm đùi gà được sử dụng phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong những quốc gia này, nấm đùi gà được trồng trên quy mô lớn vì chúng phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 10-25 độ C và có giá trị dinh dưỡng cao.
Nấm đùi gà có thân dài khoảng từ 10-15cm và đường kính thân khoảng 2-3cm, giống hình dáng của cái đùi gà, với phần thân màu trắng và phần mũ nấm màu nâu. Nấm đùi gà có thời hạn sử dụng lâu trong tủ lạnh, lên đến một tuần, và không mất hình dáng khi nấu chín. Thịt của nấm đùi gà có kết cấu giống thịt gà hoặc sò điệp, làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn thú vị cho người ăn chay và thường được sử dụng trong các món như ‘bít tết nấm’ hoặc ‘sò điệp thuần chay’.
Cách thái nấm đùi gà ăn lẩu
Nguyên liệu làm lẩu gà nấm:
- Gà ta: 1 con (khoảng 1,5 - 2 kg)
- Xương ống: 500g
- Nấm hương: 200g
- Nấm rơm: 200g
- Nấm bào ngư: 200g
- Nấm đùi gà: 200g
- Rau xà lách, cải xoong, mì trứng,…
- Các gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, giấm gạo,…
Các bước nấu lẩu nấm đùi gà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch gà bằng cách chà xát cả bên trong và bên ngoài gà với muối để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Chặt gà thành các miếng vừa ăn.
- Rửa xương ống bằng nước sạch và chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Gọt vỏ cải trắng và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rửa sạch rau và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15-20 phút.
- Rửa sạch nấm đùi gà và thái thành lát dài.
- Rửa sạch nấm bào ngư và cắt ra thành miếng vừa ăn.
- Ngâm nấm hương trong nước ấm cho đến khi nấm nở và sau đó rửa sạch.
Bước 2: Ướp thịt gà trước khi nấu lẩu
- Ướp thịt gà với hỗn hợp gia vị gồm ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm, và ½ muỗng tiêu xay trong khoảng 20 - 30 phút để thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Chuẩn bị nước dùng cho lẩu gà
- Đun nước trong nồi (khoảng 2 lít) và thêm xương ống, đun sôi trong khoảng 3 tiếng.
- Sau đó, thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo, và củ cải vào nồi và đun cho đến khi nước sôi.
Bước 4: Thành phẩm lẩu nấm đùi gà
Khi nước dùng gà sôi, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị riêng, sau đó thêm nấm đùi gà, thịt gà, các loại nấm và rau vào nồi. Bạn có thể thưởng thức lẩu gà nấm cùng với mì trứng, bún hoặc miến, tùy theo sở thích của bạn.
>>> Xem thêm: Cách thái hoa chuối không bị thâm đen và cách bảo quản đúng cách
Lợi ích của nấm gà
Nấm đùi gà là một nguồn dinh dưỡng đáng kể và có giá trị cao, và giá thành của chúng thường cao hơn nhiều so với các loại nấm thông thường. Điều này là do nấm đùi gà có hương vị thơm ngon và cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt khi chúng được trồng trong điều kiện nhiệt độ đặc biệt và từ các nguyên liệu chất lõi như ngô, mùn cưa, cám ngô và cám gạo. Dưới đây là một số lợi ích dinh dưỡng của nấm đùi gà:
- Nấm đùi gà là một nguồn tốt của riboflavin, niacin, axit pantothenic, phốt pho, kali, đồng và chất xơ.
- Chúng chứa nhiều protein, thiamin, vitamin B6, folate, sắt, magiê, kẽm và mangan.
- Nấm đùi gà có rất ít chất béo bão hòa và cholesterol, là một lựa chọn ăn uống lành mạnh.
- Lượng calo trong nấm đùi gà rất thấp, chỉ khoảng 35 calo trên mỗi 100g, giúp bạn duy trì cân nặng và quản lý calo.
- Nấm đùi gà được xem là một nguồn protein phong phú, làm cho chúng trở thành sự lựa chọn tốt cho người ăn chay hoặc ăn chay. Tuy nhiên, nấm đùi gà không cung cấp đầy đủ tất cả các axit amin cần thiết, vì vậy bạn nên kết hợp chúng với các nguồn protein khác trong chế độ ăn uống của bạn để đảm bảo cân nhắc các dưỡng chất cần thiết.
- Ngoài ra, nấm đùi gà có lượng carb thấp, với khoảng 5g carb trên mỗi 100g, làm cho chúng phù hợp với các chế độ ăn kiêng ít carb như palo và keto.
Trên đây là những chia sẻ về cách thái nấm đùi gà ăn lẩu đúng cách và những lợi ích của nấm gà mang lại. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp bạn thực hiện thành công món lẩu gà nấm thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức nhé!